วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เข้ม นทท.เข้า-ออก ไม่พบกลุ่มบึมจาการ์ตาหนีซุกไทย-ฝาก 'จ่านิว' มอบตัว

ผบ.ตร. กำชับตรวจเข้มคัดกรอง นทท.เข้า-ออกไทยทุกทาง หลังเหตุลอบวางบึมจาการ์ตา การข่าวยันไม่พบหลบหนีเข้าประเทศ ขณะโฆษก ตร. ฝากถึง "จ่านิว" พร้อมพวกสงสารพ่อแม่ ขอให้เข้ามอบตัว

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดและกราดยิงที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในการคัดกรองนักท่องเที่ยวเข้า-ออกประเทศ ทั้งทางพื้นดิน ทางอากาศ และทางน้ำ โดยมอบให้ตำรวจสันติบาลหาข่าวเชิงลึก แต่ขณะนี้ยังไม่ปรากฏ อีกทั้งสั่งการให้กองบัญชการตำรวจนครบาล ดูแลสถานทูตและสถานที่ท่องเที่ยว โดยหลังเกิดเหตุ ตำรวจสากลประสานกับตำรวจไทยเพื่อแจ้งพฤติการณ์ของคนร้ายและมีการแลกเปลี่ยนข้อลมูลข่าวสาร

พล.ต.อ.เดชณรงค์ ระบุว่า ไม่เป็นห่วงที่มีการก่อการร้ายใกล้กับประเทศไทยมากขึ้น แม้ประเทศไทยจะไม่ใช่คู่ขัดแย้งแต่ก็มีการเฝ้าระวังตลอด ยืนยันจากการข่าวยังไม่พบว่ามีกลุ่มดังกล่าวหลบหนีเข้ามายังประเทศ ส่วนกลุ่มที่ก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส

สำหรับกรณีที่เว็บไซต์ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ถูกกลุ่มแอโนนิมัสเจาะระบบ เข้าไปเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์นั้น ต้องรอหน่วยงานที่ถูกแฮ็กเดินทางเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อรับทราบข้อเสียหาย แต่หลังจากเกิดเหตุ ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เรียกหน่วยงานที่ถูกแฮ็กมาศึกษาวิธีป้องกันและใช้เครื่องมือป้องกันเพิ่มเติม เบื้องต้นทราบคาดว่าอาจจะเป็นชาวต่างชาติ แต่ไม่ใช่ชาวเมียนมา แน่นอน ซึ่งคาดว่ากลุ่มดังกล่าวต้องการแสดงตัวตนในสังคมออนไลน์เพื่อแสวงหาประโยชน์

นอกจากนี้ กรณีที่ศาลทหารออกหมายจับ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมพวกรวม 6 คน ที่มีการนัดหมายรวมตัวกันหลังออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบการทุจริตการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองนั้น พล.ต.อ.เดชณรงค์ เผยว่า นายสิรวิชญ์ มีสิทธิ์ที่จะเดินทางไปไหนก็ได้ แต่การเคลื่อนไหวหรือการชุมนุมที่มีนัยทางการเมืองนั้นไม่สามารถกระทำการได้อยู่แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นายสิรวิชญ์ มีนัยทางการเมืองแอบแฝงอยู่ พร้อมฝากถึง นายสิรวิชญ์ กับพวกว่าให้สงสารพ่อแม่ และให้เดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่.

ผบ.ตร. กำชับตรวจเข้มคัดกรอง นทท.เข้า-ออกไทยทุกทาง หลังเหตุลอบวางบึมจาการ์ตา การข่าวยันไม่พบหลบหนีเข้าประเทศ ขณะโฆษก ตร. ฝากถึง "จ่านิว" พร้อมพวกสงสารพ่อแม่ ขอให้เข้ามอบตัว 15 ม.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ