วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอวรงค์' ซัด พท. ออกเอกสารแจงโกงข้าวบิดเบือน ป้อง 'ปู'

"วรงค์" จับสังเกต "เพื่อไทย" ออกเอกสารแจง "จำนำข้าว" ซัดบิดเบือน เชื่อโยน โกงปมขายข้าวจีทูจีให้ "บุญทรง" รับผิดคนเดียว ป้อง "ยิ่งลักษณ์"

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยออกเอกสารเพื่ออธิบายโครงการรับจำนำข้าว ก่อนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลในวันนี้ (15 ม.ค.) เนื้อหาส่วนใหญ่ก็พยายามพูดถึงประโยชน์ของโครงการเหมือนอดีตที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ตลกมาก คือ ในเอกสารได้พูดถึงการทุจริตด้วย แต่พูดถึงการทุจริตสองอย่างคือ ข้าวถุง ข้าวหาย ข้าวเน่า และข้าวเสื่อม 
 
นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีการทุจริตข้าวถุงในเอกสาร ได้พูดถึงให้มีการระงับโครงการไว้ก่อน แต่สิ่งที่ต้องรู้ให้ทัน คือ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีการอนุมัติทำข้าวถุง อ้างขายคนจนราคาถูกรวม 2.5 ล้านตัน และมีการดำเนินการแล้วประมาณ 1 ล้านตัน แต่ส่วนใหญ่ไม่ถึงมือคนจน สุดท้ายมีการจับได้ว่าทุจริต และบริษัทที่เกี่ยวข้อง คือ บริษัทที่ใกล้ชิดกับ นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เลขานุการรัฐมนตรีพาณิชย์ ซึ่งหนีคดีอยู่ขณะนี้ จึงมาระงับโครงการตอนหลัง เท่ากับทุจริตไปแล้ว และเรื่องแดงขึ้นจึงระงับโครงการดังกล่าวลง

 
นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีข้าวหาย ข้าวเน่า และข้าวเสื่อมนั้น ในเอกสารพรรคเพื่อไทย ระบุว่า รัฐไม่เสียหายเพราะผู้รับฝากต้องรับผิดชอบตามสัญญา ตนไม่เข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยคิดได้อย่างไรว่า ข้าวหาย ข้าวเน่า ข้าวเสื่อม 5.9 ล้านตัน รัฐไม่เสียหาย ซึ่งหลายฝ่ายมีการเตือนว่า เกิดการล้อมกองซุกข้าวเน่า ก็ไม่สนใจ อย่างน้อยยิ่งเป็นการยืนยันว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลยให้เกิดสิ่งนี้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น

"แปลกมากที่เอกสารดังกล่าวไม่พูดถึงเรื่องจีทูจี แม้แต่ประโยคเดียว และไม่มีคนของพรรคเพื่อไทย ออกมาชี้แจงจดหมายที่ผมเขียนถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลย สงสัยคงพยายามแบ่งจีทูจีให้ นายบุญทรง รับไปคนเดียว" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" จับสังเกต "เพื่อไทย" ออกเอกสารแจง "จำนำข้าว" ซัดบิดเบือน เชื่อโยน โกงปมขายข้าวจีทูจีให้ "บุญทรง" รับผิดคนเดียว ป้อง "ยิ่งลักษณ์" 15 ม.ค. 2559 12:03 15 ม.ค. 2559 12:31 ไทยรัฐ