วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ล็อกสเปก ส.ว.เข้ม หวังป้องอำนาจ ส.ส. ครอบงำ

กรธ.ลุยถกร่าง รธน.วันที่ 5 เข้าสู่หมวดองค์กรอิสระ "มีชัย" เผยเขียนล็อกคุณสมบัติ ส.ว.เข้ม หวังป้องอำนาจ ส.ส.ครอบงำ ยันหากพบผัว-เมียแกล้งหย่า ตัดสิทธิ์พ้นสภาพ ส.ว.ทันที พร้อมวางองค์กรอิสระสอบโกงกันเอง

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ที่โรงแรมเลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟคลับ ชะอำ จ.เพชรบุรี มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นอกสถานที่ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา เป็นวันที่ 5 โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งล่าสุด กรธ.ได้พิจารณาจบเนื้อหาหมวดที่ 8 ว่าด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว หรือผ่านไปประมาณ 187 มาตรา เบื้องต้นในส่วนของ ครม.นั้น ยังคงยืนหลักการเดิมคือ ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสามารถเป็น ส.ส.ได้โดยไม่ต้องลาออก ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ เป็นเหมือนกับ ส.ส.

สำหรับการพิจารณาในวันนี้ (15 ม.ค.) นั้น จะพิจารณาต่อในเรื่องขององค์กรอิสระและศาลต่อไป เริ่มที่มาตรา 188 ซึ่ง กรธ.อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าฟังด้วย โดย นายมีชัย กล่าวถึงข้อห้ามคุณสมบัติของ ส.ว.หากปรากฏว่าภายหลังมีเครือญาติลงสมัคร ส.ส.ว่า กรธ.ไม่ได้ห้ามเครือญาติที่เป็น ส.ว. ซึ่งประกอบด้วยคู่สมรส บุตร และบุพการี เป็น ส.ว.อยู่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.หรือดำรงตำแหน่งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการการเมือง กรรมการองค์กรอิสระ สมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น แต่ถ้าปรากฏว่าภายหลังบุคคลนั้นได้เป็น ส.ส.และตำแหน่งดังกล่าวอื่นๆ ส.ว.ที่เป็นเครือญาติของผู้ได้ตำแหน่ง ก็จะเข้าข่ายขาดคุณสมบัติพ้นจากการเป็น ส.ว.ทันที 

เมื่อถามว่า ถ้ามีกรณีที่สามีภรรยาหย่าจากกันเพื่อมาลงสมัคร ถือว่าต้องพ้นสภาพหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เคยมีคำวินิจฉัยของศาลแล้ว เมื่อปรากฏว่าสามีภรรยาหย่าขาดจากกัน แต่ยังอยู่ด้วยกันแบบคู่สมรส ก็ถือว่าต้องพ้นสภาพด้วย แต่ถ้าใครสงสัยอะไร ก็ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติได้ ซึ่งการกำหนดคุณสมบัติของ ส.ว.เข้มขึ้นเพื่อไม่ให้ตกอยู่ภายใต้อาณัติทางการเมืองของ ส.ส.

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจสอบองค์กรอิสระในส่วนเรื่องทุจริตนั้น ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบองค์กรอิสระ ถ้าองค์กรอิสระทำผิดจริยธรรม ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ถ้า ป.ป.ช.กระทำผิดเอง ขอให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด

กรธ.ลุยถกร่าง รธน.วันที่ 5 เข้าสู่หมวดองค์กรอิสระ "มีชัย" เผยเขียนล็อกคุณสมบัติ ส.ว.เข้ม หวังป้องอำนาจ ส.ส.ครอบงำ ยันหากพบผัว-เมียแกล้งหย่า ตัดสิทธิ์พ้นสภาพ ส.ว.ทันที พร้อมวางองค์กรอิสระสอบโกงกันเอง 15 ม.ค. 2559 11:45 ไทยรัฐ