บริการข่าวไทยรัฐ

อายุมาก ไร้คนจ้างงาน! 2 ตายาย หันปลูกพืชใช้น้ำน้อย หารายได้ช่วงภัยแล้ง

2 ตายาย จ.อ่างทอง วัย 61 สู้ชีวิต ปรับพื้นที่นาจำนวน 5 ไร่ ใช้น้ำหล่อเลี้ยงคลองชลประทานปลูกผักใช้น้ำน้อย เลี้ยงชีพสู้ภัยแล้ง สร้างรายได้วันละ 200-300 บาท หลังอายุมากขึ้นไม่มีคนจ้างงาน...

วันที่ 15 ม.ค. 59 หลังสถานการณ์ภัยแล้งขยายวงกว้าง ทำให้เกษตรกรหลายคน ต้องปรับเปลี่ยนการดำรงชีวิตหันไปทำงานก่อสร้างรับจ้างทั่วไป และมีบางส่วนไปทำงานกับทางชลประทานในการลอกคูคลองปรับภูมิทัศน์ ส่วนผู้สูงอายุที่ไร้อาชีพไร้งาน หลังจากหยุดทำนา หลังน้ำต้นทุนเหลือน้อยใช้เพียงเพื่ออุปโภคและบริโภค และมีบางส่วนปล่อยมาหล่อเลี้ยงคลองเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมและความสมดุลของธรรมชาติ

ด้านผู้สูงอายุ จำต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ประกอบกับอายุที่มากขึ้น แต่ต้องหางานหาเงินทำเพื่อปากท้องและครอบครัว ต้องสู้ภัยแล้งโดยใช้น้ำที่ปล่อยมาหล่อเลี้ยงคลองชลประทาน ปลูกผักใช้น้ำน้อยขายสร้างรายได้

นายประภา พันธ์ทับทิม และนางบังอร พันธ์ทับทิม อายุ 61 ปี ชาวนา บ้านเลขที่ 60/2 หมู่ 2 ตำบลบางระกำ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ใช้ที่นาจำนวน 5 ไร่ ปรับเป็นสวนฟักทอง ถั่วฝักยาว และแฟง ปลูกพืชใช้น้ำน้อยขายสร้างรายได้ โดยลงทุนใช้ค่าเมล็ดพันธุ์และการปรับพื้นที่นา ประมาณ 2,000 บาท พร้อมท่อพีวีซีสูบน้ำในคลองที่มีเพียงเล็กน้อยนำไปหล่อเลี้ยงต้นผัก พร้อมเก็บเกี่ยวขายสร้างรายได้วันละ 200-300 บาท พอมีเงินใช้จ่ายในครอบครัว

นายประภา กล่าวว่า หลังเกิดภาวะแล้ง ตนเองจำเป็นต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัวซึ่งอาศัยอยู่กับนางบังอร สองคนตายาย ต้องหาเงินเลี้ยงชีพ จะหันไปทำงานรับจ้างก่อสร้างก็อายุมากแล้ว ไม่มีคนจ้างงาน จึงหันไปปรับพื้นที่นาจำนวน 5 ไร่ แบ่งเป็นปลูกฟักทอง 2 ไร่ ปลูกถั่วฝักยาว 2 ไร่ และอีก 1 ไร่ ปลูกแฟง โดยทำกันสองคนตายาย ส่วนนางบังอร ทำงานไม่ค่อยไหวเนื่องจากเป็นเบาหวาน ต้องตัดขา 1 ข้าง และมาสวนด้วยกันทุกวัน เพื่อมาช่วยเป็นกำลังใจในการปลูกผักหาเลี้ยงชีพสู้ภัยแล้งต่อไป.