วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากต้นเดียว ทำเงินพันล้าน! รำลึกบุญคุณ ‘ตาแป๊ะเจียง’ วีรบุรุษมะขามหวาน

เกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานเพชรบูรณ์รำลึกบุญคุณ ‘แป๊ะเจียง’ ผู้บุกเบิกปลูกมะขามพันธุ์ประกายทอง หรือตาแป๊ะ จากต้นเดียวที่ตั้งใจปลูกให้ร่มเงา แต่กลายพันธุ์เป็นมะขามหวานที่มีราคาแพงที่สุดในโลก กก.ละ 700 บาท ทำเงินให้จังหวัดแล้วกว่าพันล้าน...  

ที่ จ.เพชรบูรณ์ ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ม.ค.59 ที่ผ่านมา เกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง หรือตาแป๊ะ บ้านโป่งตาเบ้า อ.ชนแดน ได้จัดงานรำลึก 50 ปี มะขามหวานประกายทองต้นแรก จัดทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ตาแป๊ะเจียง ผู้ปลูกมะขามหวานคนแรก จนทำเงินให้จังหวัดเพชรบูรณ์กว่าพันล้านบาท

ทั้งนี้ พิธีจัดขึ้นที่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 8 บ้านโป่งตาเบ้า ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ โดยส่วนราชการและเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง หรือตาแป๊ะ ได้ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้นายเง็กเจียง แซ่เฮง หรือ ตาแป๊ะเจียง ผู้บุกเบิกปลูกมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง มะขามต้นเดียวที่สร้างมูลค่านับพันล้าน มีราคาซื้อขายที่แพงที่สุดในโลก โดยช่วงที่เริ่มมีการค้นพบใหม่ๆ ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะที่ในปัจจุบันยังคงมีราคาที่สูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท

นายบุญมา วัฒนชัยสิทธิ์ ซึ่งเป็นลูกชายของตาแป๊ะเจียง เล่าว่า มะขามต้นแรก มาจากการที่แป๊ะเจียงได้นำเมล็ดพันธุ์จากเพื่อนบ้านมาปลูกเพื่อให้ร่มเงา จนผ่านไป 5 ปี มะขามออกผลผลิต เมื่อชิมดูจึงรู้ว่ามะขามมีรสชาติหวานละมุน ฝักใหญ่ เนื้อดี พอปี 2534 ได้นำไปประกวด โดยตั้งชื่อว่า กลายทอง แต่กรรมการเปลี่ยนชื่อเป็น ประกายทอง และได้รับรางวัลที่ 1 ในงานมะขามหวานจังหวัดเพชรบูรณ์

สำหรับมะขามหวานพันธุ์ประกายทองนั้น จัดเป็นมะขามหวานสายพันธุ์เบา ลักษณะลำต้นผิวเปลือกออกสีน้ำตาล ผิวหยาบ ใบหนา เข้ม ปลายใบตัดหยัก ลักษณะฝักมีขนาดยาวใหญ่ค่อนข้างตรง กลม เปลือกฝักบาง ผิวเรียบเป็นสีน้ำตาล ในขณะที่สีเนื้อเป็นสีน้ำผึ้งออกทรายแดง และเนื้อหนาตกทราย รสหอมหวาน รกหุ้มเนื้อน้อย เมล็ดเล็ก มีช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตตั้งแต่เดือนธันวาคม

ปัจจุบันอำเภอชนแดน ยังคงมีเกษตรกรในพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลพุทธบาท ตำบลชนแดน และ ตำบลซับพุทรา เป็นแกนหลักปลูกมะขามหวานพันธ์ุประกายทอง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของ จ.เพชรบูรณ์ รวมกันกว่า 8,000 ไร่ ที่ผ่านมามีการจำหน่ายทั้งฝักมะขาม และต้นกล้าพันธุ์ที่สามารถสร้างรายได้มาสู่ จ.เพชรบูรณ์ นับพันล้านบาท ซึ่งการจัดงานอุทิศส่วนกุศลรำลึกถึงต้นแม่มะขามหวานประกายทองต้นแรก ถือเอาวันเสียชีวิตของตาแป๊ะเจียง คือวันที่ 14 มกราคม 2532 เป็นวันจัดกิจกรรมสืบเนื่องมาทุกปี มีทั้งลูกหลาน เกษตรกรผู้ปลูก และส่วนราชการเข้าร่วมงาน.

เกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานเพชรบูรณ์รำลึกบุญคุณ‘แป๊ะเจียง’ผู้บุกเบิกปลูกมะขามพันธุ์ประกายทองหรือตาแป๊ะ จากต้นเดียวที่ตั้งใจปลูกให้ร่มเงาแต่กลายพันธุ์เป็นมะขามหวานที่มีราคาแพงที่สุดในโลก กก.ละ700บาท ทำเงินให้จังหวัดแล้วกว่าพันล้าน 15 ม.ค. 2559 10:58 ไทยรัฐ