วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับมือแล้ง! ประปาประจวบฯ วางท่อใหม่ เสริมน้ำดิบจากกุยบุรี มีใช้ทั้งปี

การประปาประจวบคีรีขันธ์ วางท่อใหม่ใหญ่ขึ้น รับมือปัญหาขาดแคลนน้ำ พร้อมเพิ่มระบบส่งน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำยางชุม อ.กุยบุรี เสริมด้วย หวังรองรับการใช้น้ำภาคครัวเรือน-อุตสาหกรรมท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ภาครัฐมีมาตรการให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด รวมถึงภาคเกษตรที่ส่งเสริมให้ปลูกพืชใช้น้ำน้อย การประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ จึงได้วางระบบส่งน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับปัญหาการขาดแคลนน้ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในช่วงที่น้ำดิบในอ่างเก็บน้ำสำหรับทำประปามีปริมาณน้ำน้อยติดก้นอ่าง ประกอบกับไม่มีฝนตก ทำให้ต้องปิด-เปิดน้ำเป็นเวลา กระทบการให้บริการต่อประชาชนที่มีอยู่กว่า 12,500 ราย ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีปริมาณการใช้น้ำ 9,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ขณะที่การเดินท่อใกล้แล้วเสร็จ บริษัทผู้รับเหมากำลังทำงานอยู่ที่ถนนประจวบคีรีขันธ์ ใกล้สำนักงานการประปาเพียง 500 เมตร คาดว่าอีก 1 เดือน ระบบจ่ายน้ำเสร็จสมบูรณ์

ทั้งนี้ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ จึงได้ขยายระบบส่งน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และหาแหล่งน้ำแห่งใหม่ โดยได้ต่อเชื่อมระบบน้ำประปา จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขากุยบุรี นำน้ำประปาที่ผ่านการผลิตแล้วเชื่อมต่อท่อ HDPE ขนาด 500 มม. เดินท่อตามแนวถนนเพชรเกษม เข้ามายังการประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 30 กิโลเมตร มีปริมาณน้ำ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มระบบส่งน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำยางชุม อ.กุยบุรี ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีปริมาณน้ำสะสมเกือบเต็มอ่างตลอดทั้งปี มาเสริมระบบการผลิตให้กับน้ำประปา ที่ปัจจุบันนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองบึง ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ให้สามารถรองรับปริมาณการใช้น้ำภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี.

การประปาประจวบคีรีขันธ์ วางท่อใหม่ใหญ่ขึ้น รับมือปัญหาขาดแคลนน้ำ พร้อมเพิ่มระบบส่งน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำยางชุม อ.กุยบุรี เสริมด้วย หวังรองรับการใช้น้ำภาคครัวเรือน-อุตสาหกรรมท่องเที่ยวตลอดทั้งปี 15 ม.ค. 2559 10:46 ไทยรัฐ