วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยบ้าน 2 หลังฮุบป่าชายเลนทุ่งคา

ความคืบหน้ากรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา-สวี เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ฟ้องขับไล่ที่และรื้อทุบทำลายบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของสาธารณชนทั่วไปที่มีจิตใจรักความเป็นธรรมว่าที่ดิน (น.ส.3) ไปโผล่อยู่กลางป่าชายเลนได้อย่างไร ทั้งที่ชาวบ้านอาศัยทำกินมานานกว่า 20 ปี ยังไม่มีใครได้เอกสารสิทธิครอบครองแม้แต่รายเดียว นอกจากนี้ยังพบพิรุธแนวเขตที่ดิน น.ส.3 ดังกล่าวมีการสลับสับเปลี่ยนโยกย้ายไปมาไม่ตรงกับพื้นที่จริง ล่าสุดนายรักพงษ์ บุญย่อย หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดี หากตรวจพบว่าไม่มีการเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินมาก่อน หรือเนื้อที่ดินผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ขณะที่นางชลธิชา เชิดชู อายุ 42 ปี เจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดัง ยืนยันว่าได้ น.ส.3 ในป่าชายเลนมาอย่างถูกต้องและอยู่มานานนับ 100 ปี ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าพนักงานที่ดินคนหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบแผนที่และรังวัดที่ดินว่า กรณีเจ้าของที่ดินที่อ้างกรรมสิทธิ์ น.ส.3 เลขที่ 39 หมู่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ได้มาขอยื่นรังวัดออกโฉนด เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2555 โดยแผนที่รูป น.ส.3 เดิมเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู มีเนื้อที่ 17 ไร่ 3 งาน 05 วา ออกให้เมื่อปี 2502 แต่เนื่องจากเจ้าของที่ดินรายนี้มีกรณีพิพาทกับชาวบ้านและมีการฟ้องขับไล่ จึงเกิดรูปแผนที่พิพาทขึ้นมาใหม่ กลายเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านไม่เท่ากัน จากแนวทางปฏิบัติของกรมที่ดิน การรังวัดทำรูปแผนที่พิพาทเจ้าหน้าที่รังวัดต้องทำตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัดแล้วแต่ศาลจะสั่งมา โดยแบ่งเป็น 2 วิธี คือ 1.ให้ปูเขตแผนที่ตามหลักฐานเดิม 2.ให้รังวัดตามที่คู่กรณีนำชี้ ในส่วนของเจ้าของที่ดินรายนี้ใช้การรังวัดตามข้อ 2 โดยข้อเท็จจริงแล้วเขาก็มีสิทธิในการขอออกโฉนด แต่จะต้องผ่านการตรวจสอบอีกหลายขั้นตอน โดยเฉพาะต้องผ่านการพิจารณาของ กบร.จังหวัดเพราะเป็นพื้นที่พิพาท

เจ้าพนักงานที่ดินคนนี้ยังเปิดเผยอีกว่า ต่อมาวันที่ 1 ธ.ค.2558 เจ้าของที่ดินรายนี้ได้มาขอยกเลิกคำขอรังวัดขอออกโฉนด อ้างเหตุผลว่าเนื่องจากยังมีกรณีพิพาทอยู่ตามคำพิพากษา หากภายหลังได้ข้อยุติแล้วจะนำมายื่นขอออกโฉนดใหม่ ตามหลักปฏิบัติแล้วจะต้องนำหลักเขตถอนคืนให้แก่ สนง.ที่ดินจังหวัดชุมพรด้วย ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เจ้าของที่ดินรายนี้จะยื่นขอออกโฉนดได้หรือไม่นั้น ถึงตอนนี้คงจะเป็นเรื่องยากและทางราชการคงออกให้ไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะติดเงื่อนไขมากมายดังกล่าว เท่าที่ได้ตรวจสอบในเบื้องต้นหลังจากเจ้าของที่ดินรายนี้ยกเลิกคำขอรังวัดออกโฉนด บ้านอยู่อาศัยที่ปลูกไว้ทั้ง 2 หลังก็จะกลายเป็นว่าอยู่นอกแนวเขตพื้นที่ น.ส.3 เดิมไปโดยปริยาย เรื่องนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเจ้าของพื้นที่ จะต้องดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ความคืบหน้ากรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบ้านบางใหญ่ หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เนื่องจากเดือดร้อนถูกนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ (น.ส.3) ในป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา-สวี 15 ม.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ