วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ไปศาลฎีกาฯ ไต่สวนพยานโจทก์นัดแรก คดีจำนำข้าว

ยิ่งลักษณ์ พร้อมทนายเดินทางไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานฝ่ายโจทก์นัดแรกคดีจำนำข้าว มีกลุ่มผู้สนับสนุน ไปยืนรอให้กำลังใจด้านนอกศาล รวมถึงอดีตรมต.-ส.ส.เพื่อไทย อาทิ 'กิตติรัตน์'...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2559 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำหนดนัดไต่สวนพยานฝ่ายอัยการนัดแรก ภายหลังเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2558 อัยการสูงสุดยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/1 ที่ละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำหนดให้ไต่สวนพยานฝ่ายอัยการ รวม 14 ปาก ภายในเวลา 5 นัด ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2559, วันที่ 17 และ 26 ก.พ. 2559, วันที่ 4 และ 23 มี.ค.2559 โดยวันนี้ (15 ม.ค.) พยานชุดแรกฝ่ายอัยการ โจทก์ จะส่งให้องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ ทั้ง 9 คนไต่สวน จัดเตรียมพยานไว้ 4 ปาก ซึ่งจะไต่สวนพยาน ตั้งแต่เช้าถึงเย็น เวลา 09.30–16.00 น.

สำหรับพยานปากแรก ที่อัยการจะนำเข้าไต่สวน คือ ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร อดีตประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ ซึ่งอัยการต้องการนำมาเปิดประเด็นโครงการจำนำข้าวตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้ศาลฎีกาฯ เห็นภาพรวมโครงการ วิธีการจำนำข้าว
         
ส่วนพยานที่อัยการจะให้เปิดประเด็นต่อ คือ สื่อมวลชน นำสืบเรื่องสารบรรณข่าวที่ได้รวบรวมเนื้อหาโครงการรับจำนำข้าว และนายประจักษ์ บุญยัง รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ที่นำสืบประเด็นการทำหนังสือเตือนการตรวจสอบและเสนอความเห็นว่าโครงการรับจำนำข้าวมีข้อบกพร่องหรือไม่

ก่อนปิดท้ายการไต่สวนพยานวันแรกปากที่สี่ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นำสืบเรื่องความเสียหายจากการดำเนินโครงการ      

ขณะที่พยานสำคัญอื่น ที่รอคิวนำสืบในคดีของอัยการ มี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่เฝ้าตรวจสอบโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพยานกลุ่มข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง


มีรายงานว่า เมื่อเวลา 09.11 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางมาถึง โดยมีประชาชนแห่ให้กำลังใจ รวมถึงอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรี อาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายยรรยง พวงราช อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เป็นต้น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) จำนวน 137 นาย ทำหน้าที่ดูแลสถานการณ์ทั่วบริเวณ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอความร่วมมือจากมวลชน ห้ามชูแผ่นป้ายขนาดใหญ่เพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงทำได้เพียงมอบดอกไม้และส่งเสียงตะโกนให้กำลังใจเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีชาวนาคนหนึ่ง ทราบชื่อว่า นายเสน่ห์ มณีโชติ ชาวนาบางเลน จ.นครปฐม ถือรวงข้าวเข้าพูดคุยกับนายกิตติรัตน์ เพื่อบอกถึงปัญหาความเดือดร้อนจากราคาข้าวตกต่ำ พร้อมเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ช่วยเหลือชาวนาบ้าง นอกจากช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยัน มีความพร้อมในเนื้อหา ซึ่งวันนี้ (15 ม.ค.) เป็นวันสืบพยานของฝ่ายโจทก์ ซึ่งอาจมีการให้การของฝ่ายโจทก์ เนื่องจากมีพยานปากใหม่ที่ยังไม่เคยให้การในชั้นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งคงจะมีคำถามเพิ่มเติม ส่วนพยานเพิ่มเติมของฝ่ายโจทก์ที่ไม่เคยอยู่ในชั้น ป.ป.ช. จะทำให้กังวลหรือไม่นั้น จะพยายามทำอย่างเต็มที่และว่าไปตามเนื้อหา ซึ่งคงต้องให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ในส่วนพยานฝ่ายตนก็พร้อมนำเสนอข้อมูลต่อสู้ในเดือน เม.ย.นี้ต่อไป.

ยิ่งลักษณ์ พร้อมทนายเดินทางไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานฝ่ายโจทก์นัดแรกคดีจำนำข้าว มีกลุ่มผู้สนับสนุน ไปยืนรอให้กำลังใจด้านนอกศาล รวมถึงอดีตรมต.-ส.ส.เพื่อไทย อาทิ 'กิตติรัตน์'... 15 ม.ค. 2559 08:59 ไทยรัฐ