วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้ากาญจน์ ค้านมอเตอร์เวย์

(ภาพจาก หอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี)

กรณีที่กรมทางหลวงได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาให้ทำการศึกษาความเหมาะสมทางเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการทางหลวงพิเศษที่เชื่อมต่อไปยังชายแดนบ้านพุน้ำร้อน และเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษ หรือมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี โดยกรมทางหลวงได้สรุปเลือกแนวทางเลือกที่ 4 คือ แนวด้านใต้แนวทางเริ่มต้นที่กิโลเมตรที่ 85+000 ของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เริ่มจากบริเวณ ต.วังศาลาอ.ท่าม่วง จุดสิ้นสุดโครงการชายแดนบ้านพุน้ำร้อนบริเวณกิโลเมตรที่ 82+100 รวมระยะทางประมาณ 82กิโลเมตร

แต่ในส่วนของกลุ่มภาคองค์กรเอกชนประกอบด้วยหอการค้าฯกาญจน์ สภาอุตฯกาญจนบุรี สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวกาญจนบุรี และประชาชนจ.กาญจนบุรี ได้ร่วมกันคัดค้านแนวทางเลือกที่ 4 แต่สนับสนุนในแนวทางเลือกที่ 1 โดยแนวด้านเหนือผ่านเขาชนไก่ รวมระยะทางประมาณ 83 กิโลเมตรซึ่งผลจากความเห็นไม่ตรงกัน จึงทำให้มีการคัดค้านโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

จนล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ม.ค. นายธีรชัย ชุติมันต์ ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับการคัดค้านเส้นทางสาย 4 ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากแขวงทางหลวงกาญจนบุรีแต่อย่างใด และยังไม่มีการกำหนดวันประชุมชี้แจงใดๆ ทั้งสิ้น ตนจึงอยากจะขอให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้ร่วมใส่ใจรับฟังความเห็นจากประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นต่อเรื่องที่จะเกิดผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและอนาคตของลูกหลานด้วย

ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรีเปิดเผยต่อว่า ที่ผ่านมาภาคองค์กรเอกชนและกลุ่มประชาชนได้พยายามนำเสนอความเห็นต่อโครงการนี้ แต่กลับไม่มีการตอบรับหรือดำเนินการใดๆ ไม่มีหน่วยงานใดที่จะออกมาชี้แจงและดำเนินการภาคเอกชนและประชาชน จ.กาญจนบุรีก็จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ความต้องการต่อโครงการเอง เพื่อเป็นประชามติยืนยันความต้องการของชาวกาญจนบุรีสนับสนุนการดำเนินการโครงการมอเตอร์เวย์ ส่วนเชื่อมต่อขยาย (กาญจนบุรี-บ้านพุน้ำร้อน) สายที่ 1 และขอคัดค้านแนวทางที่4.

กรณีที่กรมทางหลวงได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาให้ทำการศึกษาความเหมาะสมทางเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการทางหลวงพิเศษที่เชื่อมต่อไปยังชายแดนบ้านพุน้ำร้อน และเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษ หรือมอเตอร์เวย์ 15 ม.ค. 2559 08:57 ไทยรัฐ