วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้สอบโฉนดที่สาธารณะ ฟ้องขับไล่คนยากจน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านพรสวรรค์ หมู่ 14 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี นางสังวาลย์ แสนน่าน อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้านจำนวนหน่ึงเข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนถูกนายทุนออกโฉนดที่ดินทับที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นที่สาธารณประโยชน์ พร้อมกับฟ้องขับไล่ดำเนินคดี มีชาวบ้านเดือดร้อน 35 หลังคาเรือน ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 32 คน ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ศาลปกครอง จ.อุดรธานี ปปช.อุดรธานี อธิบดีกรมที่ดิน ล่าสุดร้องเรียนกับ ปปท.ภาค 4 และ DSI เพื่อให้ช่วยเหลือ ก่อนที่ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจะถูกจับในข้อหาบุกรุก นางสังวาลย์ เปิดเผยว่า พื้นที่แห่งนี้หรือ “โคกบ่อบา” เนื้อที่ 50 ไร่ ชาวบ้านอยู่มาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ตั้งแต่ยังเป็นพื้นที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองอุดรธานี จนถึงวันนี้มีจำนวน 769 หลังคาเรือน ประชากร 2,000 คน ชาวบ้านเคยไปทำเรื่องขอออกโฉนดที่ดิน เจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.อุดรธานี บอกว่าไม่สามารถ ทำให้ได้ เนื่องจากที่ดินเป็นที่สาธารณประโยชน์


ต่อมาปี 2555 ได้มีผู้ถือโฉนดที่ดินมาบอกให้ชาวบ้านย้ายออกไป แต่ทุกคนไม่ยอมย้ายเพราะรู้ว่าเป็นที่สาธารณประโยชน์ จากการตรวจสอบเอกสารจากที่ดิน จ.อุดรธานี พบพิรุธหลายอย่าง โดยนายทุนคนนี้ซื้อมาจากนายสุ่ม ทาอ่อน ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเป็นที่ดินอีกแปลงเรียกว่า “โคกผักแว่น” อยู่ห่างจากที่ “โคกบ่อบา” 3 กม. และเป็นที่ สค. 1 จำนวน 14 ไร่ ต่อมาได้ออกมาเป็น น.ส.3 เพิ่มเป็น 42 ไร่ เมื่อปี 2521 ได้ออกเป็นโฉนดเนื้อที่ 32 ไร่ และทับที่ “โคกบ่อบา” ที่ชาวบ้านอาศัยอยู่ ซึ่งมีพยานยืนยันว่านายทุนคนนี้ซื้อที่ดินมาจากนายสุ่มที่ “โคกผักแว่น” ไม่ใช่ที่สาธารณประโยชน์ “โคกบ่อบา” ตลอดเวลาชาวบ้านทุกคนต้องกลายเป็นผู้บุกรุกทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไร ก่อนหน้านี้นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี ได้มาสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น เมื่อดูเอกสาร ก็ยังแปลกใจที่โฉนดออกในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ได้ ขณะนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมากต้องหาเงินไปขึ้นศาล ต่อสู้คดี ทั้งที่เป็นคนยากจนหาเช้ากินค่ำ อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด้วย ก่อนที่ชาวบ้านทุกคนต้องติดคุก

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านพรสวรรค์ หมู่ 14 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี นางสังวาลย์ แสนน่าน อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้านจำนวนหน่ึงเข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า ... 15 ม.ค. 2559 08:07 15 ม.ค. 2559 08:10 ไทยรัฐ