วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กรุงเทพฯ มีฝนบางพื้นที่

ไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาฯ กับมีหมอกในตอนเช้า หมอกหนาบางพื้นที่ อีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตก 30% ของพื้นที่ ...

วันที่ 15 มกราคม สุดสัปดาห์แล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวไหว้พระขอพร วันนี้มีหนึ่งสถานที่ที่ไม่ไกลนัก และเป็นประเทศดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ เฟื่องฟูอารยธรรมที่อุดมไปด้วยโบราณสถาน เมืองโบราณ และมหาบูชาสถานศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ยังคงความงดงามไว้เหมือนอดีตกาล และยึดมั่นคำสอนของพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่นที่สุดชาติหนึ่งในโลก คือ ประเทศพม่า 

สภาพอากาศในประเทศพม่าระยะนี้ สำหรับทางตอนบน ช่วงนี้ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นในตอนกลางคืนและตอนเช้า อุณหภูมิอยู่ที่ 17-19 องศาเซลเซียส ในตอนกลางวันมีแดดร้อนอุณหภูมิอยู่ที่ 29-34 องศาเซลเซียส สำหรับใครที่จะไปท่องเที่ยวทางตอนบนของพม่าผมแนะนำให้เตรียมเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์กันแดดไปด้วย ส่วนทางตอนกลางของประเทศอากาศก็มีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้าเช่นกัน อุณหภูมิอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ส่วนในตอนกลางวันมีแดดจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิอยู่ที่ 27องศาเซลเซียส สภาพอากาศเหมาะกับการท่องเที่ยว แต่ช่วงกลางวันอาจจะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่บางสักหน่อย เพราะอากาศค่อนข้างจะร้อนเลยทีเดียว

มาที่ตอนล่างของประเทศกันบ้าง แม้ว่าในช่วงเช้าอากาศจะยังคงหนาวเย็นอยู่ อุณหภูมิอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส แต่ในตอนกลางวันมีแดดจัด อุณหภูมิอยู่ที่ 29-30 องศาเซลเซียส และอาจมีโอกาสเจอฝนในบางพื้นที่ เนื่องจากระยะนี้มีคลื่นกระแสลมพาดผ่าน ใครที่จะไปท่องเที่ยวทางตอนล่างของพม่าก็ควรพกอุปกรณ์สำหรับทั้งกันฝนและกันหนาวไปด้วย เพื่อจะได้มีความสุขตลอดการท่องเที่ยว 

กลับมาที่สภาพอากาศในบ้านเรากันบ้าง เช้าวันนี้มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ยังคงมีกำลังอ่อน ซึ่งก็จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่โดยภาพรวมแล้วก็ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป

โดยภาพรวมอุณหภูมิทั่วประเทศวันนี้จะสูงขึ้นกว่าในช่วงก่อนหน้านี้เล็กน้อย พื้นที่สีฟ้าที่หมายถึงมีอากาศหนาว เริ่มถอยร่นออกจากประเทศไทย ในช่วงเช้าประเทศไทยถูกปกคลุมด้วยพื้นที่สีเขียวเป็นส่วนมาก คือมีอากาศเย็นเท่านั้น อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ยังคงอยู่ในบริเวณภาคเหนือ โดยอยู่ที่ประมาณ 16-17 องศาเซลเซียส แต่ในบริเวณตามยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด อยู่ที่ประมาณ 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุดวันนี้จะอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส

และจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย วันนี้พบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก ไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนส่วนมากบริเวณทางตอนล่างของภาค ขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน และภาคใต้ มีเมฆชั้นกลางและขั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนในบางพื้นที่บริเวณทางตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค

สำหรับอิทธิพลของลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณตอนกลางของประเทศ ในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ในวันนี้มีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ โดยกลุ่มฝนในช่วงเช้าจะเน้นตกบริเวณภาคอีสาน ช่วงสายเริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนตามแนวชายฝั่งในภาคตะวันออก และจะตกประปรายในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเย็น

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิแต่ละภาคในวันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณตะวันออกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาฯ กับมีหมอกในตอนเช้า หมอกหนาบางพื้นที่ อีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตก 30% ของพื้นที่ ... 15 ม.ค. 2559 06:12 15 ม.ค. 2559 06:49 ไทยรัฐ