วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการฝรั่งเศสพบชื่อมือระเบิดพลีชีพที่แซงต์เดอนิส์

(ภาพ: AFP)

อัยการกรุงปารีสเผยผลการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของมือระเบิดฆ่าตัวตายที่อพาร์ตเมนต์ในเขตแซงต์เดอนิส์เมื่อปลายปีก่อน โดยพบว่าเป็นชายชาวเบลเยียม เชื้อสายโมร็อกโก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการแห่งกรุงปารีสแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคมว่า การตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของมือระเบิดฆ่าตัวตายที่อพาร์ตเมนต์บนถนนคอร์บิล์ยง เขตแซงต์เดอนิส์ ชานกรุงปารีส เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พบว่าคือ นายชาคิป อาครูห์ เกิดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2533 ที่ประเทศเบลเยียม ถือสัญชาติเบลเยียม-โมร์อกโก

หนังสือพิมพ์เลอซัวร์ของเบลเยียมระบุว่า นายอาครูห์มีทะเบียนประวัติอยู่ในบัญชีมุสลิมหัวรุนแรงขององค์กรประสานความร่วมมือเพื่อวิเคราะห์ภัยคุกคาม (L'Organe de coordination pour l'analyse de la menace - OCAM) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงของเบลเยียม เขาถูกศาลอาญาแห่งกรุงบรัสเซลส์ตัดสินต้องโทษจำคุก 5 ปีเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในคดีที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายหลายคดี พร้อมกับนายอับเดลฮามิด อาบาอุดที่ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี

อัยการระบุว่า "การพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลจนได้รับผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้เกิดจากการตรวจดีเอ็นเอของมือระเบิดพลีชีพและมารดาของนายชาคิป อาครูห์" เจ้าพนักงานสอบสวนเชื่อว่า เขาได้ร่วมการกราดยิงบริเวณหน้าร้านอาหารและคาเฟ่กรุงปารีสในคืนวันศุกร์ที่ 13 พร้อมกับนายอับเดลฮามิด อาบาอุด ผู้วางแผนการโจมตีกรุงปารีสที่เสียชีวิตจากการจู่โจมจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคราวเดียวกัน

ผู้ก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 130 คนและบาดเจ็บกว่าร้อยคน จำนวน 8 ใน 10 คนที่ได้รับการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลแน่ชัดได้แก่ นายอาบาอุด นายบราฮิม อับเดซลาม และนายชาคิป อาครูห์ ซึ่งเป็นทีมกราดยิงหน้าร้านอาหาร นายโอมาร์ มอสเตอไฟย์ นายซามี อามีมูร์ และนายฟูเอ็ด มูฮัมเหม็ด-อักกัด เป็นทีมบุกเข้าโรงคอนเสิร์ตบาตากล็อง และนายบิลัล ฮัดฟิ ที่สนามฟุตบอลสตาดเดอฟร็องส์ ส่วนนายซาลาห์ อับเดซลามที่พบหลักฐานว่าเป็นผู้ขับรถไปส่งมือระเบิดพลีชีพที่สตาดเดอฟร็องส์กำลังหลบหนี

มือระเบิดพลีชีพอีกสองคนที่สตาดเดอฟร็องส์ได้เดินทางเข้ายุโรปพร้อมกับขบวนผู้ลี้ภัยทางเรือเข้าประเทศกรีซที่เกาะเลอโรสโดยใช้หนังสือเดินทางซีเรียปลอมในชื่อว่า นายอาหมัด อัล-โมฮัมหมัด และนายโมฮัมหมัด อัล-มาห์มด โดยยังไม่ทราบชื่อที่แท้จริง.

อัยการกรุงปารีสเผยผลการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของมือระเบิดฆ่าตัวตายที่อพาร์ตเมนต์ในเขตแซงต์เดอนิส์เมื่อปลายปีก่อน โดยพบว่าเป็นชายชาวเบลเยียม เชื้อสายโมร็อกโก... 15 ม.ค. 2559 05:29 15 ม.ค. 2559 08:34 ไทยรัฐ