วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO ชี้ การระบาดของอีโบลาในแอฟริกาตต.สิ้นสุดแล้ว

(ภาพ: AFP)

องค์การอนามัยโลก ประกาศให้ไลบีเรียปลอดเชื้อไวรัสอีโบลาแล้ว เท่ากับว่าในขณะนี้ ไม่มีประเทศใดในแอฟริกาตะวันตกมีการระบาดของไวรัสมรณะตัวนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้ประเทศไลบีเรียปลอดจากเชื้อไวรัส อีโบลา แล้ว หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลยตลอดช่วง 42 วันที่ผ่านมา และถือเป็นการสิ้นสุดการระบาดของไวรัสมรณะตัวนี้ในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นการระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า ห่วงโซ่การส่งผ่านเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกทั้งหมดเท่าที่รู้ หยุดลงหมดแล้ว หลังจากไม่มีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ในไลบีเรีย, กินี และ เซียร์ราลีโอ ซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุดเลย ตลอดช่วง 42 วันที่ผ่านมา หรือเท่ากับ 2 รอบของระยะฟักตัวของเชื้ออีโบลา

ทั้งนี้ การประกาศของ WHO นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับประเทศไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และกินี ซึ่งกำลังจะต้องเผชิญกับการฟื้นฟูประเทศครั้งใหญ่ หลังจากการระบาดของอีโบลาส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนในประเทศ รวมทั้งเผยให้เห็นความอ่อนแอของระบบสาธารณสุขของทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งระบบพังทลายลงภายใต้แรงกดดันของการระบาด

ไม่เพียงเท่านี้ ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และกินี ยังกำลังเผชิญกับเชื้อโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่นมาลาเรีย และวัณโรค ซึ่งแทบจะถูกเพิกเฉยอย่างสิ้นเชิงระหว่างการระบาดของอีโบลา ขณะที่ผู้รอดชีวิตจากการติดเชื้ออีโบลากว่า 17,000 คน กำลังพบกับความยกลำบากและการถูกสังคมตราหน้า คนเหล่านี้รวมถึงเด็กกำพร้าที่มีอนาคตไม่แน่ชัดด้วย

ด้านสภาพเศรษฐกิจของทั้ง 3 ประเทศก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน เช่น เซียร์ราลีโอน ก่อนหน้านี้พวกเขาถูกจัดเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในโลก แต่การระบาดของอีโบลาทำให้ตอนนี้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรง

ในขณะเดียวกัน WHO เตือนด้วยว่า อีโบลาอาจกลับมาในไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และกินี อีกครั้ง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดขนาดเล็กขึ้น โดยหลักฐานแสดงให้เห็นว่า ไวรัสชนิดนี้หายไปจากร่างกายผู้รอดชีวิตอย่างรวดเร็ว แต่สามารถแฝงตัวในอสุจิของผู้ชายในปริมาณเล็กน้อยเป็นเวลานานประมาณ 1 ปี และสามารถส่งเชื้อให้แก่คู่ร่วมหลับนอนด้วย แม้จะเกิดขึ้นได้ยากก็ตาม

อนึ่ง การระเบิดของไวรัสอีโบลาครั้งล่าสุดเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2013 และตัวเลขที่มีการตรวจสอบจนถึงวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมาชี้ว่า ไวรัสตัวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11,315 ราย แบ่งเป็นในไลบีเรีย 4,809 ราย, ในเซียร์ราลีโอน 3,955 ราย ในกินี 2,536 ราย และในไนจีเรีย 8 ราย ส่วนที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อจากแอฟริกาตะวันตกแต่ไปเสียชีวิตในต่างประเทศ.

องค์การอนามัยโลก ประกาศให้ไลบีเรียปลอดเชื้อไวรัสอีโบลาแล้ว เท่ากับว่าในขณะนี้ ไม่มีประเทศใดในแอฟริกาตะวันตกมีการระบาดของไวรัสมรณะตัวนี้... 15 ม.ค. 2559 03:51 ไทยรัฐ