จังหวัดไอจิยึดหัวหาด ญี่ปุ่นยกนิ้วไทยน่าลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จังหวัดไอจิยึดหัวหาด ญี่ปุ่นยกนิ้วไทยน่าลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 15 ม.ค. 2559 08:01
831 ครั้ง


นายอาทิตย์ วุฒิคะโร ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายเซนตะ โมริโอกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่นว่า การเดินทางมาเยือนไทยของรองผู้ว่าราชการ จ.ไอจิ ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้นำนักธุรกิจจากจังหวัดไอจิ มาเจรจาจับคู่ร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการไทย โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่เดินทางมาร่วมเจรจาในครั้งนี้มี 23 รายเป็นทั้งผู้ประกอบการขนาดกลางและใหญ่และผู้ประกอบการไทย 100 ราย คาดว่าจะมีการเจรจากับผู้ประกอบการไทย 70 สัญญา

“บริษัทญี่ปุ่นทั้ง 23 ราย ที่เข้ามาเจรจาจับคู่ธุรกิจ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยางและพลาสติก เครื่องจักร อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์โลหะ เส้นใย เครื่องแต่งกาย เคมีภัณฑ์ ยาและปิโตรเคมี โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่น ยังคงมีแผนที่จะขยายกิจการในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าผู้ประกอบการจังหวัดไอจิ ส่วนใหญ่จะขยายธุรกิจในไทยเพิ่มเติม”

นายเซนตะ โมริโอกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ผู้ประกอบการญี่ปุ่นสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย โดยจังหวัดไอจิ มีขนาดของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งในขณะนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจำนวนมากสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอาเซียน และได้วางเป้าหมายที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นอันดับแรก เนื่องจากไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  39.1%
 • ไม่ชอบ
  16.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  16.1%
 • เสียใจ
  13.8%
 • ให้กำลังใจ
  14.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement