วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จังหวัดไอจิยึดหัวหาด ญี่ปุ่นยกนิ้วไทยน่าลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง

นายอาทิตย์ วุฒิคะโร ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายเซนตะ โมริโอกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่นว่า การเดินทางมาเยือนไทยของรองผู้ว่าราชการ จ.ไอจิ ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้นำนักธุรกิจจากจังหวัดไอจิ มาเจรจาจับคู่ร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการไทย โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่เดินทางมาร่วมเจรจาในครั้งนี้มี 23 รายเป็นทั้งผู้ประกอบการขนาดกลางและใหญ่และผู้ประกอบการไทย 100 ราย คาดว่าจะมีการเจรจากับผู้ประกอบการไทย 70 สัญญา

“บริษัทญี่ปุ่นทั้ง 23 ราย ที่เข้ามาเจรจาจับคู่ธุรกิจ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยางและพลาสติก เครื่องจักร อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์โลหะ เส้นใย เครื่องแต่งกาย เคมีภัณฑ์ ยาและปิโตรเคมี โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่น ยังคงมีแผนที่จะขยายกิจการในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าผู้ประกอบการจังหวัดไอจิ ส่วนใหญ่จะขยายธุรกิจในไทยเพิ่มเติม”

นายเซนตะ โมริโอกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ผู้ประกอบการญี่ปุ่นสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย โดยจังหวัดไอจิ มีขนาดของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งในขณะนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจำนวนมากสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในอาเซียน และได้วางเป้าหมายที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นอันดับแรก เนื่องจากไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน.

การเดินทางมาเยือนไทยของรองผู้ว่าราชการ จ.ไอจิ ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้นำนักธุรกิจจากจังหวัดไอจิ มาเจรจาจับคู่ร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการไทย โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่เดินทางมาร่วมเจรจาในครั้งนี้มี 23 รายเป็นทั้งผู้ประกอบการ 15 ม.ค. 2559 01:48 ไทยรัฐ