วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้นเอฟทีเอไทย-อียู!

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายรอลฟ ดีเตอร์ ดาเนียล นายกสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ เกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ที่หยุดชะงักไปหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยทางสมาคมการค้ายูโรเปียนฯเสนอตัวให้ข้อมูลให้กับประเทศสมาชิกอียู เข้าใจสถานการณ์ด้านต่างๆในประเทศไทย และช่วยผลักดันการเดินหน้าเอฟทีเอไทย-อียู ที่หยุดชะงักไปให้กลับมาเดินหน้าอีกครั้งเพื่อประโยชน์ทางการค้าของทั้งสองฝ่าย ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นในหลายเรื่อง เช่น การต่อต้านคอร์รัปชัน การอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ และการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทย รวมทั้งการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) และการแก้ปัญหามาตรฐานควบคุมและตรวจสอบการบินที่สำนักงาน บริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป (เอียซ่า) เข้ามาตรวจสอบและมองว่าไทยสามารถแก้ปัญหาได้ดี

“ทางสมาคมการค้ายูโรเปียนฯยินดีกับการแก้ไขปัญหาต่างๆของไทยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ไข เพราะไม่อย่างนั้นปัญหาหลายอย่างที่เดิมหมักหมมอยู่ คงจะหาทางแก้ไขได้ยาก ซึ่งรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ไม่มีผลประโยชน์จากการเลือกตั้ง จึงเชื่อว่าการทำเรื่องต่างๆ จะทำได้ง่ายขึ้น พร้อมกันนี้ ได้ขอให้ไทยช่วยเหลือเรื่องของการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ที่เป็นปัญหาต่อการดำเนินธุรกิจ เช่น การออกฉลากผลิตภัณฑ์ ควรเพิ่มบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการตรวจสอบรับรองให้มากขึ้น รวมไปถึงเรื่องของการลงทุน”.

เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายรอลฟ ดีเตอร์ ดาเนียล นายกสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ เกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ที่หยุดชะงักไปหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงที่ผ่าน 15 ม.ค. 2559 01:39 ไทยรัฐ