บริการข่าวไทยรัฐ

คาร์บอมบ์ถล่มตุรกีซ้ำ-ผู้นำอัล เคดาขู่โจมตีซาอุฯ

(ภาพ: AP)

เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีสถานีตำรวจด้วยระเบิดติดรถยนต์ในอำเภอซินาร์ จังหวัดดิยาร์บาคีร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีเมื่อกลางดึกวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ ไม่กี่วันหลังจากเกิดระเบิดฆ่าตัวตายในนครอิสตันบูล...

เมื่อเวลา 23.30 น. คืนวันที่ 13 ม.ค. ทำให้สถานีตำรวจและอาคารที่พักอาศัยกับร้านค้าใกล้เคียงพังพินาศ คนร้ายยังยิงจรวดและปืนถล่มซ้ำ ก่อนปะทะกับตำรวจกว่า 40 นาที ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ รวมทั้งตำรวจ 1 นาย พลเรือน 5 คน ซึ่งมีผู้หญิง 1 คน เด็ก 1 คน เสียชีวิตจากอาคารพังถล่มรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บอีก 39 คน ขณะที่กองกำลังรักษาความมั่นคงเร่งไล่ล่าคนร้ายที่หลบหนีไป

ทางการตุรกีระบุว่าคนร้ายใช้ระเบิดหนักถึง 1.5 ตัน ซุกในรถยนต์ในการโจมตี และเชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่ม “พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน” (พีเคเค) ชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ด ซึ่งต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนเป็นอิสระมาตั้งแต่ปี 2527 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 40,000 คน และการสู้รบปะทุรุนแรงขึ้นมาอีกในเดือน ก.ค.2558 หรือ 6 เดือนก่อน หลังข้อตกลงหยุดยิง ระหว่างพีเคเคกับรัฐบาลตุรกีล่มกลางคัน

ในเวลาไล่เลี่ยกัน กลุ่มพีเคเคยังโจมตีสถานีตำรวจในเมืองมิดยัต จ.มาร์ดิน ซึ่งอยู่ใกล้กับ จ.ดิยาร์บาคีร์ ด้วยจรวด แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต การโจมตีระลอกนี้เกิดขึ้น 1 วัน หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพโจมตีย่านท่องเที่ยวยอดนิยม “สุลต่านอาเหม็ด” ในนครอิสตันบูล มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน และมีผู้บาดเจ็บอีก 15 คน ซึ่งกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย ที่เป็นศัตรูกับกลุ่มพีเคเคอ้างความรับผิดชอบ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู และนายเอฟคาน อาลา รมว.มหาดไทยตุรกี แถลงเมื่อ 14 ม.ค. ว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการโจมตีอิสตันบูลได้แล้ว 7 คน ส่วนมือระเบิดพลีชีพเดินทางเข้าสู่ตุรกีในฐานะผู้ลี้ภัยธรรมดาคนหนึ่งจากซีเรีย

อนึ่ง เมื่อ 14 ม.ค. กลุ่มข่าวกรองไซต์ (SITE Intelligence Group) เผยแพร่เทปบันทึกเสียงของนายไอย์มาน อัล-ซาซาฮิรี ผู้นำเครือข่ายก่อการร้าย “อัล เคดา” ยาว 7 นาที มีสาระข่มขู่และกระตุ้น ให้สาวกและแนวร่วมโจมตีผลประโยชน์ต่างๆ ของราชวงศ์ซาอูด ผู้ปกครองซาอุดีอาระเบีย เพื่อตอบโต้ที่ซาอุฯ ประหารชีวิตนักโทษคดีก่อการร้าย 47 คน เมื่อ 2 ม.ค. โดยนักโทษส่วนหนึ่งเป็นสมาชิกอัล เคดา แต่มีชีค นิมร์ อัล-นิมร์ นักการศาสนาระดับสูงของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์รวมอยู่ด้วย สร้างความโกรธแค้นให้ชาวชีอะห์ จนสถานทูตและสถานกงสุลของซาอุฯ ในอิหร่านถูกฝูงชนบุกโจมตี ส่งผลให้ซาอุฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจบางอย่างกับอิหร่าน.