"ซีไอเอ็มบีไทย" เจาะคนรวย เล็งปล่อยกู้ซื้อบ้าน 5-20 ล้าน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

"ซีไอเอ็มบีไทย" เจาะคนรวย เล็งปล่อยกู้ซื้อบ้าน 5-20 ล้าน

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 15 ม.ค. 2559 05:40
312 ครั้ง


นางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย สายธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อบ้านในปีนี้ จะเน้นบ้านระดับราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากเป็นลูกค้ากลุ่มศักยภาพ และความต้องการสินเชื่อยังสูง โดยธนาคารร่วมกับผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จัดทำแคมเปญ และในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะปล่อยกู้ได้ประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปีที่ 15,000 ล้านบาท

“การปล่อยสินเชื่อบ้านในปีนี้ จะเน้นขยายฐานสินเชื่อบ้านใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์ที่ต้องการซื้อบ้านในระดับราคา 5-20 ล้านบาท เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้มีเงินสะสม มีสภาพคล่องทางการเงินสูง และยังมีความสามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในกลุ่มนี้ 3,000-5,000 ล้านบาท”

สำหรับแนวโน้มตลาดสินเชื่อบ้านภาพรวมปีนี้จะไม่เติบโตมากหรือชะลอตัวลงจากปีก่อน ภายใต้สัญญาณเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน และปัจจุบันพบยอดปฏิเสธสินเชื่อบ้าน 35-40% จากเดิม 30-35% เนื่องจากผู้กู้มีภาระหนี้สูง ทำให้กำลังผ่อนชำระลดลง ซึ่งเกิดจากภาระหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น

นางสาวอรอนงค์กล่าวอีกว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของ รัฐบาล ที่ออกมาในช่วงเดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมา และหมดเขตในเดือน เม.ย.นี้ เบื้องต้นมีลูกค้าขอเข้ามาบ้างแล้ว แต่ไม่มาก และติดปัญหาไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อได้ เพราะลูกค้ามีภาระหนี้สินจากโครงการรถยนต์คันแรก ซึ่งจะหมดภาระหนี้สินในช่วงกลางปีหน้า ลูกค้าในกลุ่มนี้จึงจะกลับมาใช้บริการสินเชื่อของธนาคารอีกครั้ง เนื่องจากภาระหนี้สินลดลง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement