วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสออกแถลงการณ์ อ้างอยู่เบื้องหลังโจมตีจาการ์ตา ดับ 7 เจ็บอื้อ

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามแถลง อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีกรุงจาการ์ตา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ อ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีและเหตุยิงปะทะในย่านธุรกิจและช็อปปิ้งขนาดใหญ่ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้มีพลเรือนเสียชีวิต 2 ราย ขณะที่คนร้ายเสียชีวิต 5 ราย

แถลงการณ์ของกลุ่มไอซิสระบุว่า การโจมตีที่กรุงจาการ์ตาเป็นฝีมือของนักรบของคาลิเฟต (รัฐของชาวอิสลาม) มีเป้าหมายโจมตีที่พลเรือนของชาติพันธมิตรผู้ทำสงครามศาสนาต่อต้านกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ เหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตาเริ่มขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 14 ม.ค.58 โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายปลดชนวนระเบิดขึ้นใกล้กับร้าน สตาร์บัคส์และป้อมตำรวจ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอาคารสถานทูตและอาคารรัฐบาลอินโดนีเซีย ในขณะที่คนร้ายอีก 3 คนหนีเข้าไปในโรงละครดาคาร์ตา ซึ่งอยู่ในตึกเดียวกับร้านสตาร์บัคส์ จากนั้นจึงเกิดการยิงปะทะกับตำรวจ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ประกาศว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ตำรวจอินโดนีเซียยืนยันว่า คนร้าย 2 คนเสียชีวิตในเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ส่วนอีก 3 คนเสียชีวิตระหว่างการยิงปะทะ โดยศพของกลุ่มมือปืนถูกทิ้งเอาไว้บนถนน ขณะที่มีพลเรือนชาวแคนาดาและอินโดนีเซียเสียชีวิตชาติละ 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 20 คนหลายคนเป็นชาวต่างชาติ และ 5 คนเป็นตำรวจ

ด้าน แอนตัน ชาร์ลิยาน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า ผู้ก่อเหตุพยายามเลียนแบบเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 13 พ.ย. 2015 โดยตำรวจได้รับคำเตือนจากกลุ่มไอซิสตั้งแต่เมื่อเดือน พ.ย.แล้วว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้จะจัดคอนเสิร์ตขึ้นในอินโดนีเซีย

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามแถลง อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีกรุงจาการ์ตา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก... 15 ม.ค. 2559 01:05 15 ม.ค. 2559 10:43 ไทยรัฐ