วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าปัดขู่ นทท.จีน ซื้อกระเป๋า ยันราคาเป็นธรรม ตร.คาดกุเรื่องเคลมประกัน

ตร.พัทยานำพ่อค้ากระเป๋าย่านหาดตาแหวนมาสอบถาม หลังมีไกด์นำ นทท.จีนเข้าแจ้งความถูกบังคับให้ซื้อ เจ้าตัวยันไม่ได้ข่มขู่ มั่นใจขายราคาเป็นธรรม ตร.คาดหนุ่มมังกร กุเรื่อง เพื่อนำเอกสารแจ้งความไปเคลมประกันประเทศเกิด...

จากกรณีเมื่อกลางดึกวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา นายเชน ลี (Mr.Chen Lei) อายุ 43 ปี กับนายซู กุนหมิง (Mr.Xu Guangming) อายุ 45 ปี นักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมกับไกด์นำเที่ยว เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สมคิด สิทธิศาสตร์ พงส.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันเดียวกัน ได้ถูกพ่อค้าขายกระเป๋าสะพายที่บริเวณชายหาดตาแหวน แขวงเกาะล้าน เมืองพัทยา ขู่บังคับให้ซื้อสินค้ากระเป๋าหนังสะพายรวม 4 ใบ คิดเป็นเงินไทยมูลค่ารวมประมาณ 12,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงเกินจริง และหากไม่ซื้อจะถูกทำร้ายร่างกาย ตัวเองเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ตามที่สื่อมวลชนได้รายงานไปแล้วนั้น (ขายหรือปล้น! หนุ่มจีนร้อง พ่อค้าเกาะล้านบังคับซื้อกระเป๋า ใบละพันหยวน)

ความคืบหน้าของคดีนี้เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 ม.ค.59 พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนเดินทางไปที่หาดตาแหวน แขวงเกาะล้าน พร้อมกับนำตัวนายอภิชา เย็นภูเขา อายุ 45 ปี พ่อค้าขายกระเป๋าที่ถูกนักท่องเที่ยวจีนแจ้งความจับ มาทำการสอบสวน

โดยนายอภิชา ให้การว่า ปกติตนมีอาชีพขายกระเป๋าอยู่ที่เกาะล้านมานานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาอะไรกับนักท่องเที่ยว โดยเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 12 ม.ค. ไกด์ได้พากรุ๊ปทัวร์ชาวจีนนับ 10 คน เดินทางไปเที่ยวที่หาดตาแหวน แขวงเกาะล้าน ในขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวนั่งอยู่ร่มเตียงชายหาดนั้น ตนได้เดินเข้าเสนอขายกระเป๋าหนังแบบสะพาย และเข็มขัดหนังให้ด้วยความสุภาพนอบน้อม ต่อมามีนักท่องเที่ยวชายชาวจีน 2 คน สนใจซื้อกระเป๋าคนละ 2 ใบ และเข็มขัดหนังอีก 1 เส้น โดยทั้งคู่ได้ชำระเป็นเงินสกุลหยวนจำนวน 1,800 หยวน และเงินไทยอีก 2,500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ยุติธรรม ตนขอยืนยันไม่ได้บังคับให้ซื้อหรือข่มขู่จะทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.สุขทัศน์ เผยว่า กรณีนี้เมื่อมีคนเข้าแจ้งความทางตำรวจก็ต้องทำหน้าที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะส่งชุดสืบสวนออกไปตามตัวพ่อค้าขายกระเป๋ารายนี้มาทำการสอบปากคำ พร้อมทั้งสอบสวนพยานแวดล้อม เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ซึ่งนายอภิชา ยืนยันว่าไม่ได้ข่มขู่จะทำร้ายนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด และไม่มีพยานยืนยันว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง

นอกจากนี้ ยังได้ให้ตำรวจไปตามผู้เสียหายที่พักอยู่โรงแรมแกรนด์จอมเทียน ปรากฏว่าได้เช็กเอาต์ออกจากโรงแรมไปตั้งแต่ตอนเช้าแล้ว เบื้องต้นจึงเชื่อว่าผู้เสียหายน่าจะกุเรื่องขึ้นมา เพื่อนำหลักฐานเอกสารการแจ้งความไปเบิกเอาเงินประกันภัยในประเทศบ้านเกิด จึงอยากฝากเตือนไปยังมัคคุเทศก์และนักท่องเที่ยว ถ้ามีกรณีแจ้งความเท็จไม่ว่าจะกรณีใดๆ หากตำรวจทราบจะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายทันทีไม่มีข้อยกเว้น.

ตร.พัทยานำพ่อค้ากระเป๋าย่านหาดตาแหวนมาสอบถาม หลังมีไกด์นำ นทท.จีนเข้าแจ้งความถูกบังคับให้ซื้อ เจ้าตัวยันไม่ได้ข่มขู่ มั่นใจขายราคาเป็นธรรม ตร.คาดหนุ่มมังกร กุเรื่อง เพื่อนำเอกสารแจ้งความไปเคลมประกันประเทศเกิด... 14 ม.ค. 2559 22:32 ไทยรัฐ