วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกสกัดแก๊งมอดไม้พะยูง เตรียมส่งข้ามโขงขาย บางท่อนอายุกว่า 300 ปี

ตชด.237 ร่มกับ กกล.สุรศักดิ์มนตรี สกัดแก๊งค้าไม้ ริมโขง ที่ จ.นครพนม คนร้ายไหวตัว ทิ้งรถหนี ตรวจค้นภายในรถพบไม้พะยูงค่านับล้าน มีบางท่อนคาดเป็นไม้อายุกว่า 300 ปี คาดเตรียมส่งแม่น้ำข้ามโขง ขายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ม.ค.59 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 จ.นครพนม พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ฌานนท์ เนื่องกัลยา รอง ผกก.สส.สภ.ท่าอุเทน พ.ต.กริชเพรช โภคา ผบ.ร้อย ทพ.2108 ร.อ.พริก ชาศรี ผบ.ร้อย กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงการตรวจยึดรถกระบะทะเบียน บจ 488 อุดรธานี ภายในกระบะบรรทุกไม้พะยูงจำนวน 39 ท่อน ความยาวประมาณ 2 -3 เมตร ซึ่งมีจำนวน 2 ท่อน เป็นไม้พะยูงขนาดใหญ่ ความยาว ประมาณ 2 เมตร หน้ากว้างยาวเกือบ 1 เมตร คาดว่าจะเป็นไม้พะยูงเก่าแก่ อายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี รวมปริมาตรทั้งหมด ประมาณ 2 ลูกบาศก์เมตร โดยตรวจยึดได้เมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา

ภายหลังสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนส่งไม้พะยูง เพื่อเตรียมลงเรือนำข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ปลายทาง คือ ประเทศจีน จึงวางแผนระดมกำลัง สกัดจับกุมได้ ขณะขบวนการค้าไม้พะยูง กำลังขับรถยนต์ดังกล่าว บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หลังโรงเรียนพนอม หมู่ 1 ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงเข้าสกัดจับกุม แต่ผู้กระทำผิดได้ทิ้งรถยนต์ของกลาง ก่อนวิ่งหลบหนี อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

เบื้องต้นจากการตรวจสอบคาดว่า ไม้พะยูงของกลางทั้งหมด จะมีการลักลอบตัดมาจากพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนนำมาพัก เพื่อรวบรวมรอการส่งออก จนกระทั่งมีการลำเลียงขนส่งมารอลงเรือ ข้ามแม่น้ำโขง แต่สามารถสกัดจับกุมยึดได้ทัน ซึ่งตำรวจจะได้เร่งตรวจสอบเอกสารหลักฐานการครอบครองรถ เร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบส่งออกไม้พะยูง ยาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมาย ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท.

ตชด.237 ร่มกับ กกล.สุรศักดิ์มนตรี สกัดแก๊งค้าไม้ ริมโขง ที่ จ.นครพนม คนร้ายไหวตัว ทิ้งรถหนี ตรวจค้นภายในรถพบไม้พะยูงค่านับล้าน มีบางท่อนคาดเป็นไม้อายุกว่า 300 ปี คาดเตรียมส่งแม่น้ำข้ามโขง ขายให้กับประเทศเพื่อนบ้าน... 14 ม.ค. 2559 22:15 ไทยรัฐ