ชาวสวนยางพัทลุง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องใช้ ม.44 พักหนี้เกษตรกร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวสวนยางพัทลุง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องใช้ ม.44 พักหนี้เกษตรกร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 ม.ค. 2559 23:38
488 ครั้ง


แกนนำชาวสวนยางพัทลุง ร้องรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคายาง พร้อมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน พ่อเมืองพัทลุง เพื่อให้รัฐบาลใช้ ม.44 พักหนี้เกษตรกรชาวสวนยางกับ ธกส. ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายปรีชา ขาวสังข์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 1 ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พร้อมด้วยแกนนำชาวสวนยางจากพื้นที่ ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ประมาณ 30 คน ได้ใช้รถกระบะส่วนตัวเดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คสช. เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีบังคับใช้ ม.44 ในการพักหนี้ให้กับเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 31 ธ.ค.59 โดยมี นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ลงมารับหนังสือดัง

ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้ราคายางมีราคาตกต่ำลงไปเรื่อยๆ ทำให้เวลาที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลายคนต้องเป็นหนี้นอกระบบโดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาตนเห็นว่าการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ ยังเดินไม่ถูกทาง แต่จะปล่อยให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการไปตามขั้นตอน และแนวทางที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตนเห็นว่าการแก้ปัญหาราคายางนั้นรัฐบาลน่าจะพักหนี้เกษตรกรของ ธกส.ควบคู่ไปด้วย เพราะจะได้นำรายได้จากยางพารามาเลี้ยงครอบครัวที่กำลังย่ำแย่ โดยเฉพาะในวันนี้ราคาน้ำยางสดมีการซื้อขายกันกิโลกรัมละ 23 บาทเท่านั้น


นายปรีชา กล่าวอีกว่า นอกจากจะยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี และ คสช.แล้ว ในตอนเวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ ( 14ม.ค.) โดยพวกตนจะขึ้นป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลใช้ ม.44 กับ ธกส. เพื่อพักหนี้ให้กับชาวสวนยางทั่วประเทศ ณ บนถนนเอเชีย ขาขึ้น บริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการสัญจรไปมาของประชาชนแต่อย่างใด

ขณะที่นายวินัย ได้รับปากแกนนำชาวสวนยางในการส่งหนังสือเปิดผนึกของแกนนำชาวสวนไปยังรัฐบาลฯ ซึ่งการยื่นหนังสือเปิดผนึกในครั้งนี้ มีกำลังทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยหลายนาย แต่ก็ไม่มีเหตุร้ายใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งทางแกนนำได้พึงพอใจ และแยกย้ายกันกลับบ้าน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  60.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  40.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement