บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวสวนยางพัทลุง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องใช้ ม.44 พักหนี้เกษตรกร

แกนนำชาวสวนยางพัทลุง ร้องรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคายาง พร้อมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน พ่อเมืองพัทลุง เพื่อให้รัฐบาลใช้ ม.44 พักหนี้เกษตรกรชาวสวนยางกับ ธกส. ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายปรีชา ขาวสังข์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 1 ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พร้อมด้วยแกนนำชาวสวนยางจากพื้นที่ ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ประมาณ 30 คน ได้ใช้รถกระบะส่วนตัวเดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คสช. เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีบังคับใช้ ม.44 ในการพักหนี้ให้กับเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 31 ธ.ค.59 โดยมี นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ลงมารับหนังสือดัง

ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้ราคายางมีราคาตกต่ำลงไปเรื่อยๆ ทำให้เวลาที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลายคนต้องเป็นหนี้นอกระบบโดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาตนเห็นว่าการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ ยังเดินไม่ถูกทาง แต่จะปล่อยให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการไปตามขั้นตอน และแนวทางที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตนเห็นว่าการแก้ปัญหาราคายางนั้นรัฐบาลน่าจะพักหนี้เกษตรกรของ ธกส.ควบคู่ไปด้วย เพราะจะได้นำรายได้จากยางพารามาเลี้ยงครอบครัวที่กำลังย่ำแย่ โดยเฉพาะในวันนี้ราคาน้ำยางสดมีการซื้อขายกันกิโลกรัมละ 23 บาทเท่านั้น


นายปรีชา กล่าวอีกว่า นอกจากจะยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี และ คสช.แล้ว ในตอนเวลาประมาณ 16.00 น. วันนี้ ( 14ม.ค.) โดยพวกตนจะขึ้นป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลใช้ ม.44 กับ ธกส. เพื่อพักหนี้ให้กับชาวสวนยางทั่วประเทศ ณ บนถนนเอเชีย ขาขึ้น บริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการสัญจรไปมาของประชาชนแต่อย่างใด

ขณะที่นายวินัย ได้รับปากแกนนำชาวสวนยางในการส่งหนังสือเปิดผนึกของแกนนำชาวสวนไปยังรัฐบาลฯ ซึ่งการยื่นหนังสือเปิดผนึกในครั้งนี้ มีกำลังทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยหลายนาย แต่ก็ไม่มีเหตุร้ายใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งทางแกนนำได้พึงพอใจ และแยกย้ายกันกลับบ้าน.