บริการข่าวไทยรัฐ

รอดเพราะลางสังหรณ์ ลูกพิการบอกคนในบ้านรีบหนี ก่อนต้นมะขามยักษ์โค่นทับบ้าน

ต้นมะขามยักษ์ อายุกว่า100ปี โค่นทับบ้านที่โคราชพัง ลูกชายพิการมีลางสังหรณ์ล่วงหน้า เลยบอกคนในบ้าน ให้ย้ายรถยนต์ และพากันออกมาอยู่นอกบ้าน เลยไม่มีใครได้รับอันตราย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ม.ค. นายนิพนธ์ เปลี่ยนกลาง กำนันตำบล มะค่า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา รับแจ้งมีต้นมะขามยักษ์ล้มทับบ้านของ น.ส.กัญญาณัฐ มุ่งเย็นกลาง อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 154 หมู่ 3 ต.มะค่า อ.โนนไทย จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ หน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอโนนไทย พร้อมชาวบ้านช่วยกัน ตัดกิ่งต้นมะขามขนาดใหญ่ออก หลังเกิดล้มทับบ้าน และศาลตาปูประจำหมู่บ้านพังเสียหาย    


น.ส.กัญญาณัฐ เผยว่า เมื่อช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงลูกชายซึ่งพิการทางสมอง บอกว่า ต้นมะขามขนาดใหญ่ ที่มีอายุกว่า 100 ปี บริเวณหน้าบ้านติดศาลพ่อปู่ กำลังจะล้มจึงเข้ามาบอกคนในบ้าน เดินออกไปดูเห็นว่า มีสภาพลำต้นเอียงมาทางตัวบ้านจริง จึงรีบนำรถยนต์ที่จอดอยู่ภายในบ้านไปจอดที่อื่น และให้คนในบ้านทั้งหมด 6 คน ออกมาอยู่ข้างนอกพร้อมกับรีบโทรไปแจ้งหน่วยงานต่างๆ ให้เข้ามาช่วยเหลือ แต่ระหว่างที่โทรอยู่นั้น ต้นมะขามโค่นล้มลงมา ต่อหน้าต่อตา ทำให้บริเวณส่วนหน้าบ้าน และศาลาหน้าบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จได้รับความเสียหาย แต่ก็โชคดี ที่เคลื่อนย้ายรถยนต์ออกมาได้ทัน และพากันอยู่นอกบ้านจึงไม่ได้รับอันตราย

ด้านนายนิพนธ์ เปลี่ยนกลาง กำนันตำบลมะค่า บอกว่า ต้นมะขามอายุกว่า 100 ปี ที่ล้มลงมานั้น ทราบจากชาวบ้านให้เสนอตัด แต่ตนต้องรอทำประชาคมหมู่บ้าน เนื่องจากมีชาวบ้านอีกกระแสที่เชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่กับศาลพ่อปู่ประจำหมู่บ้าน มากกว่า 100 ปี ประกอบกับติดช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงยังไม่ได้ตัด


อย่างไรก็ตาม การหลังเกิดเหตุ ได้เตรียมทำหนังสือรายงานสภาพความเสียหายไปยังอำเภอ เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือเจ้าของบ้านเป็นการเบื้องต้นแล้ว แต่ในส่วนของศาลประจำหมู่บ้าน คงต้องระดมทุนจากชาวบ้าน หรือ จัดทอดผ้าป่าเพื่อหางบประมาณมาก่อสร้างเอง เนื่องจากทางส่วนราชการคงไม่มีงบประมาณมาช่วยเหลือในการสร้างศาลตาปูประจำหมู่บ้านอย่างแน่นอน.