วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูวอนช่วย ลูกศิษย์ใกล้จบป.6 หยุดเรียนไปดูแลแม่ ป่วยโรคพุ่มพวง

ครูวอนช่วยลูกศิษย์วัย 13 ปี เรียนใกล้จบ ป.6 แต่มีความจำเป็นต้องอยู่ดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง จนขาดเรียนติดต่อกันกว่า 2 เดือน ทั้งที่เด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.5 ครอบครัวยากจน พ่อทำงานหาเงินคนเดียว...     


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก นายดาวอุทัย ไชยพรม ครูโรงเรียนวัดซับบอนวิทยา ต.กันจุ อ.สามพัน จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีเด็กนักเรียนชายรายหนึ่ง ขาดเรียนติดต่อกันมานานกว่า 2 เดือน เนื่องจากต้องอยู่ดูแลแม่ที่กำลังป่วยหนัก จึงเดินทางไปหาที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 14 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

พบเด็กชายศักดา หรือ อาร์ม จำปาแก้ว อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ป.6/1 โรงเรียนวัดซับบอนวิทยา และเด็กชายธนายุต หรือ น้องบูม จำปาแก้ว อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ป.3/1 โรงเรียนวัดซับบอนวิทยาที่เดียวกัน สองพี่น้องกำลังช่วยกันก่อไฟหุงข้าว และล้างจาน รอพ่อกลับจากไปรับจ้างทำงาน

จากนั้นทั้งสองได้เช็ดตัว ทาแป้ง ให้กับแม่คือ นางชัญญา กาสิงห์ อายุ 36 ปี ที่ป่วยหนัก ด้วยโรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง แพ้ภูมิตัวเอง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนอยู่กับที่มานานกว่า 8 เดือน ล่าสุดเป็นแผลกดทับบริเวณด้านหลังสะโพก ต้องให้อาหารเหลวทางสายยาง และต้องมีคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยอาศัยลูกชายคนโต เด็กชายศักดา หรือน้องอาร์ม เป็นผู้ดูแล ส่งผลให้น้องอาร์มหยุดเรียนมานานกว่า 2 เดือนแล้ว เนื่องจากพ่อ คือนายนิพล จำปาแก้ว อายุ 37 ปี ต้องออกจากบ้านไปทำงานรับจ้างรายวัน ได้เงินเฉลี่ยวันละ 200-300 บาท นำเงินมาใช้จ่ายในบ้าน และรักษาภรรยา ซื้อของใช้ที่จำเป็น เช่น แพมเพิร์ส และส่วนหนึ่งแบ่งให้ลูกไปโรงเรียน

จากการสอบถาม ทรบาว่า รายได้จำนวนดังกล่าว ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในบ้านปูนชั้นเดียว ฝาใช้สังกะสีเก่าตีปิดไว้ ทั้งชำรุดทรุดโทรมและคับแคบ ซึ่งทราบว่าพ่อของเด็กชายทั้ง 2 คน ได้ติดค้างค่ารถรับส่งนักเรียนของลูกคนละ 200 บาทต่อเดือน เแต่ได้รับความอนุเคราะห์จาก พระครูสิริพัชรากร ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนวัดซับบอนวิทยา ให้การช่วยเหลือดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

ด้าน นายดาวอุทัย ครูประจำชั้นน้องอาร์ม กล่าวว่า หลังจากเห็นเด็กขาดเรียนบ่อยและช่วงหลังหยุดยาว จึงได้ตามมาดูที่บ้าน พบว่าเด็กมีความจำเป็นต้องดูแลแม่ จึงมีความเห็นใจ เนื่องจากเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน เป็นเด็กกิจกรรม ได้เกรดเฉลี่ย 3.5 และทำผลงานทางวิชาการ สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนเสมอ จึงได้ให้ความช่วยเหลือ ด้วยการนำการบ้าน มาช่วยติวช่วยสอนให้ที่บ้านช่วงหลังโรงเรียนเลิก เพื่อให้เด็กเรียนทันเพื่อนในห้อง ประกอบกับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่จะถึงนี้ เด็กจะต้องสอบ O-NET และในช่วงเดือนมีนาคม 2559 เด็กจะต้องเข้าสอบปลายภาค เพื่อให้จบการศึกษา ป.6 ตามหลักสูตรแกนกลาง อีกด้วย

ทั้งนี้ นายนิพล พ่อของสองเด็กชาย ได้วิงวอนผู้ใจบุญ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของตนด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค รวมทั้งเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะแพมเพิร์ส ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทุกวัน หรือจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลภรรยาที่ป่วยหนัก และการศึกษาของลูกทั้งสอง สามารถโอนเงินได้ที่ บัญชี น.ส.ชัญญา กาสิงห์ (แม่) เลขที่ 052080681159 ธนาคารออมสิน สาขาซับสมอทอด หรือโทร. 08-0716-1303 นายนิพล จำปาแก้ว และโทร. 09-0356-5308 นายดาวอุทัย ไชยพรม ครูประจำชั้น.

ครูวอนช่วยลูกศิษย์วัย 13 ปี เรียนใกล้จบ ป. 6 แต่มีความจำเป็นต้องอยู่ดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง จนขาดเรียนติดต่อกันกว่า 2 เดือน ทั้งที่เด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.5 ครอบครัวยากจน พ่อทำงานหาเงินคนเดียว... 14 ม.ค. 2559 19:56 ไทยรัฐ