วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องกินเรื่องใหญ่! เชฟ FB โต้ชาวเน็ต ร่องกระทะปิ้งย่างไม่ได้มีไว้ต้มซุป

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดประเด็นร้องเรียนในโลกโซเชียล กรณีลูกค้าของร้านอาหารประเภทปิ้งย่างชื่อดัง พบว่ากระทะทองเหลืองในช่องที่ใส่น้ำซุปมีขนาดแคบและตื้นเกินไป ที่จะต้มผักและใช้ช้อนตักได้ จึงร่วมกันรณรงค์ล่ารายชื่อจำนวน 5,000 คน ผ่านเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้ปรับปรุงกระทะ ในหัวข้อ "สุดทน! ร้านบาบิก้อนใช้ช่องน้ำซุปแคบและตื้นใส่กะหล่ำลำบาก ช้อนก็ยากเหลือเกิน" ล่าสุดมีผู้เข้าร่วมสนับสนุนกว่า 5 พันคน

เนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่า "ปัญหาหลักของร้านมิใช่เรื่องของคุณภาพของอาหารหรือรสชาติของน้ำจิ้ม แต่เป็นช่องน้ำซุปด้านข้างของหม้อที่ไม่สัมพันธ์กับหลายสิ่งๆ ในร้าน ทั้งในเชิง UX และ UI กล่าวคือช่องน้ำซุปนั้นมีขนาดแคบและตื้นเกินกว่าที่จะใช้ในการบริโภคอาหาร

ในด้านมิติความกว้างนั้น ทุกคนคงจะทราบดีว่า มีความกว้างที่แคบเกินไปและไม่สัมพันธ์กับขนาดของช้อนตัก ทำให้เราไม่สามารถดื่มด่ำกับรสชาติน้ำซุปอันแสนอร่อยได้ นอกจากนี้ด้วยความแคบของช่องตักน้ำซุปนั้น ทำให้การใส่กระหล่ำปลีฟรีที่เราตั้งใจมารับประทานมีความยากขึ้นไปอีก สังเกตได้จากการนำกะหล่ำปลีลงไปต้มนั้นค่อนข้างยาก รวมถึงปริมาณของกระหล่ำปลีฝอยที่พลัดตกลงมาบนโต๊ะ คิดเป็น 13% ของปริมาณกะหล่ำปลีทั้งหมดของทางร้าน ทำให้ประเทศไทยสูญเสีย GDP ราว 0.02% ในแต่ละปี"

พร้อมกับอ้างอิงว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @malimali ได้ทวิตข้อความเชิญชวนร่วมรณรงค์ช่องใส่น้ำซุปบาร์บีคิวพลาซ่า ให้มีความกว้างขึ้นและเหมาะสมกับช้อนตักซุป จนมีคนสนใจ แห่รีทวิตกว่า 1.3 หมื่นครั้งเลยทีเดียว


ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก SchwedaKong ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็น ชี้แจงถึงสาเหตุของกระทะปิ้งย่างที่มีลักษณะแคบและตื้น โดยระบุข้อความว่า "ต้นแบบหม้อแบบนี้ เรียกว่า เจงกิสข่าน มาจากมองโกเลีย จนแพร่ถึงญี่ปุ่น การกินคือเอาเนื้อมาโปะตรงกลาง แล้วเอาผักสดมาโปะขอบหม้อ ปล่อยให้น้ำมันจากเนื้อไหลลงผัก โดยจุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อต้มผักแต่แรกแล้ว และแต่เดิมใช้ตะเกียบกิน ไม่ได้ใช้ช้อน ฉะนั้นถ้าจะทำใหม่เพื่อให้ใช้ช้อน เพื่อให้เหมาะกับคนไทย ก็เป็นการดี แต่แบบเดิมช่องใส่น้ำซุปแคบเป็นเรื่องปกติ" หลังจากที่ได้เผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์และแชร์จำนวนมาก


ต่อมาผู้ใช้งานทวิตเตอร์ ก็ได้ทวิตข้อความโต้กลับเช่นกัน ระบุว่า กระทะเจงกิสข่านของร้านปิ้งย่างที่ญี่ปุ่น ใช้ต้มใส่น้ำซุปได้ พร้อมทั้งลงท้ายว่า "สูตรใครสูตรมัน"


ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด ซึ่งเปิดเผยถึงเรื่องนี้เพียงสั้นๆ ว่า ทางบริษัทฯ ได้รับทราบเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว และจะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงในภายหลัง

ชาวเน็ตล่ารายชื่อร้องร้านอาหารปิ้งย่างชื่อดัง ให้ปรับปรุงกระทะทองเหลือง ที่มีช่องใส่น้ำซุปแคบและตื้นเกินไป ขณะที่เชฟรายหนึ่งโพสต์ FB โต้ ร่องกระทะปิ้งย่างไม่ได้มีไว้ต้มซุป... 14 ม.ค. 2559 19:54 ไทยรัฐ