วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวเคยถูกจับฉ้อโกงมา 3 ครั้ง ลวงขายตั๋วเครื่องบิน ทางเน็ต เหยื่อกว่า 100 ราย

ปคม. แถลงข่าวรวบสาวฉ้อโกงหลอกขายตั๋วเครื่องบินทางอินเทอร์เน็ต โอนเงินแล้ว ไม่ได้เดินทางไปตามที่ตกลง ผู้เสียหาย กว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้าน 4 แสนบาท พบเคยมีคดีฉ้อโกงลักษณะเดียวกันมาแล้ว 3 ครั้ง  

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 มกราคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นางสาวสุนัฎฐา ศรีสวัสดิ์ อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโฆษณาอันเป็นเท็จ จับกุมที่ ตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา หลังมีผู้เสียหาย 51 รายมาแจ้งความ ถูกฉ้อโกงจากการติดต่อซื้อตั๋วเครื่องบินจากผู้ต้องหา แต่ไม่ได้เดินทางไปตามที่ตกลง มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้าน 4 แสนบาท 

จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า ไม่ได้มีเจตนาหลอกลวง ตนเองได้ทำกรุ๊ปทัวร์ และเปิดเป็นบริษัทรับจองตั๋วเครื่องบินมาตั้งแต่มีนาคม 2558 แต่เกิดปัญหาติดขัดกับสายการบิน ทำให้ระยะหลังลูกค้าไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ พร้อมอ้างว่าหลังเกิดปัญหา ก็ได้ประสานสายการบินรับผิดชอบคืนเงินให้ผู้เสียหายไปแล้ว 30 ราย ส่วนที่เหลือจะทยอยคืนให้ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ขอพูดในชั้นศาลเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รองผู้บังคับการ ปคบ. ระบุว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์โฆษณาทางอินเทอร์เน็ตและโปรแกรมแชตไลน์ อ้างเป็นผู้ประกอบการขายตั๋วเครื่องบินให้กับหลายสายการบินในราคาถูก เมื่อมีผู้หลงเชื่อจะเร่งเร้าให้โอนเงินเข้าบัญชี คาดยังมีผู้เสียหายอีกไม่ต่ำกว่า 100 ราย

"จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาได้เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 3 ครั้ง เคยมีประวัติเคยถูกจับกุมฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันมาแล้ว 3 ครั้ง กระทั่งมีการเจรจาไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหาย ยอมถอนฟ้องและศาลยกฟ้อง อย่างไรก็ตาม แนะผู้ซื้อควรตรวจสอบผู้ขายก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการทางอินเทอร์เน็ต หรือหากพบการหลอกลวงสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ปคบ. 1135" พ.ต.อ.อังกูร กล่าว 

นางสาวนิธิวดี สุขสาย หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า ตนเองเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง เคยติดต่อจองเที่ยวบินกับผู้ต้องหามาแล้ว 6 ครั้ง โดยมีคนรู้จักแนะนำมาเพราะราคาถูก ซึ่งที่ผ่านมาได้บินทุกครั้ง กระทั่งปลายปีที่ผ่านมาได้จองซื้อตั๋วจะบินไปประเทศเกาหลี ตอนปีใหม่ ในราคา 50,000 บาท เมื่อโอนเงินไปแล้ว ผู้ต้องหากลับขาดการติดต่อหายไป ก่อนรู้ว่ามีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงรวมตัวกันมาแจ้งความที่ ปคบ.

ด้านนางสาวประภามรี อยู่ศุข ผู้เสียหายอีกราย เล่าว่า ตนเองถูกหลอกลวง หลังจองตั๋วบินจะไปเกาหลี แต่เมื่อถึงกำหนดเดินทางกลับไม่ได้ไปตามที่ตกลง โดยทราบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์โฆษณาชักชวนให้คนมาจองซื้อตั๋วเครื่องบินในราคาถูก ในลักษณะให้คนมาซื้อเป็นกลุ่มจะได้ราคาถูก และพยายามทำให้เชื่อใจโดยอัพเกรดตั๋วเครื่องบินให้ในราคาเดิม จึงต้องการเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อสินค้าหรือบริการที่มีราคาถูกเกินความเป็นจริง ควรตรวจสอบบริษัทหรือผู้ขายอย่างละเอียดก่อน.

ปคม. แถลงข่าว รวบสาวฉ้อโกงหลอกขายตั๋วเครื่องบิน ทางอินเทอร์เน็ต โอนเงินแล้ว ไม่ได้เดินทางไปตามที่ตกลง ผู้เสียหาย กว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้าน 4 แสนบาท พบเคยมีคดีฉ้อโกงลักษณะเดียวกันมาแล้ว 3 ครั้ง 14 ม.ค. 2559 16:34 ไทยรัฐ