วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

K SME เชื่อมโยงโอกาส จับคู่ธุรกิจ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงไม่สดใส แถมยังถูกถาโถมด้วยคู่แข่งที่มีมากมายในตลาดธุรกิจแบบเดียวกัน ซึ่งไม่น้อยที่มีขนาดธุรกิจที่ใหญ่กว่า สายป่านเงินทุนยาวกว่า โอกาสในการทำกำไรสูงกว่า เหล่านี้เป็นปัญหาหนักอกของเจ้าของธุรกิจ SME ที่กำลังหนักอกหนักใจว่า จะอยู่รอดได้อย่างไรในสภาพเช่นนี้ และจะยืนอยู่ได้อย่างมั่นคงยั่งยืนต่อไปได้อย่างไร...

K SME เข้าใจความลำบากของธุรกิจ SME เป็นอย่างดี ประกอบกับประสบการณ์ความเป็นมืออาชีพของธนาคารกสิกรไทย ที่มีแนวคิดนอกเหนือไปจากการบริหารการเงิน ก็ยังคิดเผื่อไปถึงการดูแลลูกค้า SME เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจ SME สามารถอยู่รอดและเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งติดอาวุธความยั่งยืนแก่ธุรกิจ SME ด้วยกลยุทธ์การช่วยเหลือเกื้อหนุน เพื่อสร้างประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจให้ดีขึ้น ด้วยการ “เชื่อมโยง” ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกัน และ “จับคู่” ธุรกิจในรูปแบบของ Business Matching เพื่อใช้ทรัพยากรทางธุรกิจของแต่ละฝ่าย ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อันนำไปสู่การเพิ่มยอดขาย การเข้าถึงช่องทางการขายขนาดใหญ่ รวมถึงการเพิ่มคู่ค้าใหม่ให้กับธุรกิจ SME

ตัวอย่างการประสบความสำเร็จของการจับคู่ธุรกิจโดย K SME ที่เห็นได้ชัด มีทั้งการจับคู่ในรูปแบบ ธุรกิจ SME ด้วยกันเอง อาทิ ธุรกิจผู้ผลิตไอศกรีมและผลไม้แช่แข็งส่งออก ต้องการซื้อทุเรียนเพื่อนำมาแช่แข็งส่งออก ธนาคารได้แนะนำให้รู้จักกับลูกค้าธุรกิจเกษตรที่จำหน่ายทุเรียน จนร่วมกันทำธุรกิจต่อได้ หรือ ธุรกิจการรับเหมาก่อสร้าง ที่รับงานก่อสร้างที่แม่สอด ธนาคารก็แนะนำให้รู้จักกับลูกค้าธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้างที่แม่สอด นอกจากสะดวกแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องการลดต้นทุนได้อีกทาง เป็นต้น หรือการจับคู่ในรูปแบบธุรกิจ SME กับช่องทางการจัดจำหน่าย เช่น CP All, Lotus, Loxley, Tops, Agoda, Ensogo เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย สร้างยอดขายและผลกำไรที่มากกว่าเดิม

จะดีสักเพียงใด หากธุรกิจรายเล็กที่กำลังเผชิญปัญหาอุปสรรค ของค้างสต๊อก วัตถุดิบราคาแพง ช่องทางการจัดจำหน่ายน้อย ค่าขนส่งสูง ตลอดจนขาดไอเดียดีๆ ในการต่อยอดสินค้าเก่าเพื่อนำไปสู่สินค้าใหม่ที่อยู่ในกระแสนิยม แล้วจู่ๆ ก็มีคนอาสานำทางออกของปัญหาเหล่านี้ มาเคาะถึงประตูบ้าน!

เพื่อให้เห็นภาพ วิธีการทำงานของ K SME จะมีขั้นตอนเป็นไปตามคลิป

K SME จะวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ท่านโดยทีมงานที่เชี่ยวชาญ คัดสรรธุรกิจ SME คนละชนิดที่เห็นว่าสามารถนำมาผนวกกันเพื่อสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ ต่อยอดทั้งการผลิต และส่งเสริมการจำหน่าย จากนั้น K SME จะเป็นตัวประสานเพื่อแนะนำคู่ค้า SME ให้ได้พบและแลกเปลี่ยนแนวคิด ช่วยประคับประคองระหว่างลองผิดลองถูกเพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆ ดูแลไปจนกระทั่งเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต ไปจนถึงการจัดจำหน่ายและได้กำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ดังเช่น กรณีสมมติที่ในคลิปได้ยกตัวอย่างให้ดูเพื่อให้เกิดความกระจ่าง

อย่างกรณีของคุณป้าเจ้าของร้านดอกไม้ ที่ K SME แนะนำจับคู่ธุรกิจ กับหนุ่มทำโหลแก้ว ทำให้ทางหนุ่มโหลแก้วได้ช่องทางการขายมากขึ้น ในขณะที่คุณป้าร้านดอกไม้ก็ได้โหลเก๋ๆ ไปเพิ่มมูลค่าแก่ดอกไม้ หรืออาเฮียเจ้าของร้านหมูกรอบที่ K SME แนะนำให้รู้จักนักออกแบบบรรจุภัณฑ์สาวไฟแรง ที่มีไอเดียสร้างผลงานหีบห่อและกล่องใส่หมูกรอบ เพิ่มมูลค่าหมูกรอบธรรมดาๆ ของเฮีย ให้กลายเป็นของฝากที่ดูดีมีระดับ เป็นกรณีตัวอย่างที่สมมติขึ้นให้เห็นความ วิน-วิน กันไปทั้งคู่!

ด้วยกลยุทธ์การจับคู่เช่นนี้ จะทำให้ จากธุรกิจ SME เดี่ยวๆ ก็กลายเป็นธุรกิจ SME ที่มีพันธมิตร ทำให้ SME มีการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างกันทั้งกับลูกค้า SME ด้วยกันเองและพันธมิตรของธนาคาร โดยมีธนาคารเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยง เพราะธนาคารเชื่อมั่นว่า การทำธุรกิจไม่สามารถอยู่ได้เพียงลำพัง การมีเครือข่ายจะช่วยเหลือและเกื้อหนุนกันให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

K SME อยากเห็นลูกค้า SME ฝ่าสภาพเศรษฐกิจ หยัดยืนได้อย่างมั่นคง และดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ K SME ไม่เพียงช่วยมองหาคู่ค้าที่เหมาะสม แต่พร้อมสนับสนุนองค์ความรู้ในการทำธุรกิจ ไปจนถึงให้คำปรึกษาธุรกิจแบบตัวต่อตัวด้วย สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย K SME คลิก https://goo.gl/2la5tm

14 ม.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ