วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลยุติธรรมรวบรวมหลักฐาน เอาผิดแฮกเกอร์ โจมตีเว็บไซต์

โฆษกศาลยุติธรรมเตรียมรวบหลักฐานดำเนินคดี แฮกเกอร์ โจมตีเว็บไซต์ศาล ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เผย! ตรวจสอบข้อมูล IP Addess ได้แล้ว มีทั้งสิน 10 บัญชี มาจากต่างประเทศทั้งหมด ระบบได้แก้ไขใช้ได้เป็นการภายในยังไม่เชื่อมต่อภายนอก  

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีเว็บไซต์ของสำนักงานศาลยุติธรรม ถูกแฮกเกอร์โจมตี ว่า ทันทีที่เว็บไซต์ของศาลทั่วประเทศถูกโจมตี ได้แก้ไขให้ใช้ได้ภายในแต่ยังไม่เปิดให้เชื่อมต่อจากภายนอก และยืนยันว่าข้อมูลเกี่ยวกับคดีความต่างๆ ยังใช้ได้ทั้งหมด แม้ว่าตัวคำพิพากษาคดีเกาะเต่าที่หน้าเว็บของศาลยุติธรรมออนไลน์จะหายไปจริง แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเอกสารตัวจริง หรือเอกสารอื่นๆ ยังอยู่ครบ ขณะนี้จึงแค่เป็นการปรับระบบเว็บไซต์ของศาลยุติธรรม

"การพิจารณาคดีเกาะเต่า ศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์จะพิจารณาต่อไป ขณะนี้ไม่อาจเปลี่ยนแปลงคำพิพากษาของศาลชั้นต้นได้ ต้องรอดุลยพินิจของศาลชั้นต่อๆ ไป" นายสืบพงษ์ กล่าว 

นายสืบพงษ์ กล่าวต่อว่า ได้เตรียมรวบหลักฐานดำเนินคดี แฮกเกอร์ โจมตีเว็บไซต์ศาล ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ไม่รู้สึกกดดันหรือกังวลใจกับปัญหาแฮกเกอร์ครั้งนี้ เพราะการพิพากษาเป็นไปตามหลักฐานและสำนวนตามหลักการ ส่วนการแฮกเกอร์ได้ตรวจสอบการแฮกแล้ว พบว่าเป็น IP Addess 10 อัน มาจากต่างประเทศ ในหน้าที่แทรกเข้ามาในเพจของศาลยุติธรรมใช้ชื่อว่า Anonymous Myanmar Hacker

"ขณะนี้รวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว จะดำเนินการร้องทุกข์ดำเนินคดีตามกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะทำการสืบค้นไปที่ตัวบุคคล หลังจากนั้นให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่จะหาคนทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย" นายสืบพงษ์ กล่าว 

นายสืบพงษ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับเว็บไซต์ของศาลยุติธรรม ขณะนี้ได้เปิดหน้าเว็บไซต์ชั่วคราว เฉพาะส่วนที่ติดต่อกับบุคคลภายนอกที่จำเป็นแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอก และการเข้าถึงเว็บไซต์ศาล 300 หน่วยงานที่เชื่อมต่อกับศาลยุติธรรมได้ ต้องรอทำระบบหลังบ้านให้เข้มแข็งมากขึ้นก่อน แต่ที่ผ่านมาก็มีแผนเฝ้าระวังของศาลยุติธรรมตลอด 24 ชม.อยู่แล้ว จึงไม่เสียหายมาก.

โฆษกศาลยุติธรรมเตรียมรวบหลักฐานดำเนินคดี แฮกเกอร์ โจมตีเว็บไซต์ศาล ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ เผย! ตรวจสอบข้อมูล IP Addess ได้แล้ว มีทั้งสิน 10 บัญชี มาจากต่างประเทศทั้งหมด ระบบได้แก้ไขใช้ได้เป็นการภายในยังไม่เชื่อมต่อภายนอก 14 ม.ค. 2559 16:02 14 ม.ค. 2559 17:12 ไทยรัฐ