วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ชงรัฐบาลออก ก.ม.นิรโทษฯ 'ต้นซอย' ช่วย ปชช. ชุมนุมสุจริต

"อภิสิทธิ์" ชี้  ตั้ง กมธ. สันติสุข อาจไม่จำเป็น แจงที่ผ่านมา มีหลายชุดแต่งานไม่คืบ แนะแก้ปัญหาปรองดอง อย่าเอางานไปฝากกับคณะหรือกลุ่มคน อยากเห็น รบ. ออก ก.ม. เสนอนิรโทษฯ "ต้นซอย" ให้ปชช. ร่วมชุมนุมโดยสุจริต  

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเรื่องการศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข ก็มีปฏิกิริยาออกมาหลายฝ่าย ควรจะมีหรือไม่ หรือไม่อย่างไร ตนได้ให้ความคิดเห็นไปหลายครั้ง ตนไม่ค่อยอยากจะให้มันไปมีคณะ คือ ไปมองว่าการทำเรื่องปรองดอง จะไปอยู่ที่คณะบุคคลชุดใดชุดหนึ่ง แล้วก็พยายามเตือนว่า เรามีมาหลายชุดแล้ว สมัยตนก็มีการตั้ง นายคณิต ณ นคร ซึ่งตอนแรกก็มีเสียงทักท้วงบ้าง พอทำงานไปสักพักก็มีเสียงเชียร์ พอทำไปทำมาสุดท้ายมันไม่ถูกใจคนกลุ่มหนึ่งก็ไม่ยอมรับ แล้วก็มาตรการหลายมาตรการ ก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้รับการตอบสนองเสร็จแล้ว หลังจากนั้นก็มีมาอีกหลายชุด ก็ไม่ได้ไปไหนเท่าไหร่อย่างไร
 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาอย่างหนึ่ง เวลาทุกอย่างไปฝากไว้ที่กรรมการกรรมาธิการนี้ ต้องยอมรับว่า ที่เป็นปัญหาขณะนี้ก็คือ ส่วนหนึ่งก็คือต้องมานั่งพิจารณาองค์ประกอบกัน จะมีใคร ไม่มีใคร เขาจะเต็มใจเข้าไปหรือไม่ เมื่อออกมาดูภาพรวมแล้วจะเป็นที่ยอมรับหรือไม่ว่าเป็นตัวแทนของทุกฝ่ายจริงๆ และตนก็เป็นคนหนึ่งที่บอกว่า เวลามองในเรื่องปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมเรานี้ ถ้าพยายามจะมองเป็นเรื่องของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลนั้นเราจะหลงทาง

"ที่เรามีวิกฤติมาจนเกิดการรัฐประหารนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะมีความพยายามไปออกกฎหมายนิรโทษกรรม บนความเชื่อว่า ที่บ้านเมืองมีความขัดแย้งนี้ เพราะมีคนที่มีความผิดติดตัวอยู่ ต้องไปล้างผิดให้เขา แล้วลืมไปว่าไอ้คนที่ไม่ได้ทำผิด เขาไม่ได้ต้องการที่จะเห็นสังคมเดินไปในแนวทางที่ไปล้างผิดทั้งเรื่องทุจริต เพราะฉะนั้นเวลาทำเรื่องนี้มันต้องคิดถึงคนที่ทำงานไม่ได้มองว่าเป็นคู่ขัดแย้งด้วย เพราะมันต้องมองสังคมในภาพรวม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว
 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คิดว่าในทางความคิดก็ตกผลึกค่อนข้างชัด ว่า อยากให้ถ้าจะทำงานเรื่องปรองดองแล้ว ให้ความสำคัญกับการวางกฎ กติกาสำหรับอนาคตดีที่สุด แล้วก็งานบางอย่างที่เราพูดเรื่องการปฏิรูปกันนี้ คือ หัวใจ ก็เช่น การปฏิรูปสื่อว่าจะทำอย่างไรให้สื่อนี้มีบทบาทในการลดความขัดแย้ง ด้วยการเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่าย แล้วก็ให้ฝ่ายที่คิดต่างกันนั้นสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันและไม่ขัดแย้งกัน และไม่รุนแรงอย่างนี้เป็นต้น

ส่วนประเด็นปัญหาในอดีตเกี่ยวกับคดีความต่างๆ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็อยากจะเห็นรัฐบาลนั้นออกกฎหมายนิรโทษกรรม ที่เขาเรียกว่าต้นซอย ต้นซอยก็คือคน ประชาชนที่ไปชุมนุมโดยสุจริต มีความผิดเล็กน้อยแล้วก็หยุดอยู่เท่านั้น ส่วนคนอื่นก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คดีความเยอะแยะไปหมด ตนก็มีคดีอยู่ ก็ต้องเข้าไปสู่กระบวนการยุติธรรม ให้กระบวนการยุติธรรมทำงาน แล้วก็เมื่อผลออกมาเป็นอย่างไร ถ้ามีความคิดต่อไปในอนาคตว่าอาจจะต้องมาพิจารณากันเรื่องการอภัยโทษหรือไม่อย่างไร ก็ว่าไปตามกระบวนการ ผมว่าน่าจะดีที่สุด

"อภิสิทธิ์" ชี้ ตั้ง กมธ. สันติสุข อาจไม่จำเป็น แจงที่ผ่านมา มีหลายชุดแต่งานไม่คืบ แนะแก้ปัญหาปรองดอง อย่าเอางานไปฝากกับคณะหรือกลุ่มคน อยากเห็น รบ. ออก ก.ม. เสนอนิรโทษฯ "ต้นซอย" ให้ปชช. ร่วมชุมนุมโดยสุจริต 14 ม.ค. 2559 15:38 14 ม.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ