มติ คกก.ยาง เคาะราคายางดิบ กิโลละ 45 บาท เตรียมชง ครม.อนุมัติงบซื้อ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มติ คกก.ยาง เคาะราคายางดิบ กิโลละ 45 บาท เตรียมชง ครม.อนุมัติงบซื้อ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 ม.ค. 2559 15:45
1,901 ครั้ง


'บิ๊กป้อม' เผย มติ คกก.ยาง เคาะราคายางดิบ กิโลละ 45 บาท ระบุ ตัวเลขนี้ยืนยันว่าทุกฝ่ายพอใจ เตรียมชงเรื่องเข้า ครม.อนุมัติงบซื้อ เบื้องต้นซื้อ 1 แสนตัน รับ"ณรงค์ชัย อัครเศรณี" ลาออก จากที่ปรึกษา คสช. แล้ว

วันที่14 ม.ค.เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราคายางพารา มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมประชุม

ภายหลังประชุม พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติรับซื้อยางแผ่นดิบไม่รมควันชั้น 3 ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท เบื้องต้น 1 แสนตัน ใช้เงินงบประมาณจากกองทุนการยางแห่งประเทศไทย ตัวเลขนี้ยืนยันว่าทุกฝ่ายพอใจ ถ้าหากเงินที่จะรับซื้อไม่พอจะใช้งบประมาณจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำหรับการจัดซื้อจะให้คสช. ธ.ก.ส. และการยางแห่งประเทศไทยบูรณาการร่วมกัน

เมื่อถามว่างบประมาณที่จะใช้ซื้อเท่าไหร่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ยังไม่รู้ แต่ตอนนี้เราซื้อมาแสนตันก่อน แต่หมดตังค์ไปเท่าไหร่ยังไม่รู้ ไม่เป็นไรหรอกตังค์มี” ถามต่อว่า ถ้าโครงการนี้ซื้อขายในประเทศได้ผลต่อไปจะทำเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องทำ แต่ต่อไปเกษตรกรก็ต้องรู้ ว่าควรผลิตกันได้เท่าไหร่ กระทรวงเกษตรฯก็ต้องไปบูรณาการให้ดีว่าจะดำเนินการอย่างถาวรต่อไปอย่างไร จากนี้จะนำมตินี้รายงานนายกฯ ต่อไป และในภาพใหญ่ต้องนำเรื่องนี้เข้าประชุมครม. ด้วย เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการซื้อ

พล.อ.ประวิตร  ยังกล่าวยอมรับ กรณีนายณรงค์ชัย อัครเศรณี ลาออกจากที่ปรึกษา คสช.ว่า เขามาลาออก โดยให้เหตุผลว่า ไปทำงานส่วนตัวที่ต่างประเทศ และตอนนี้ยังไม่ได้แต่งตั้งใครขึ้นมาแทน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  11.5%
 • ไม่ชอบ
  72.3%
 • สนุก
  5.4%
 • ประหลาดใจ
  3.8%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement