วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ 59 คึกคัก 49 สาวประชันโฉมลายผ้าทอพื้นเมืองราคาแพง

การประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ 2559 ที่งานพระยาพิชัยดาบหัก สุดคึกคัก เหล่าสาวงามต่างมาประชันโฉมกันในชุดที่ตัดจากลายผ้าทอพื้นเมืองราคาแพง จากผู้เข้าประกวด 49 คน โดย นางสาวชลดา พัสถาน คว้าตำแหน่งไปครอง ควบขวัญใจสื่อมวลชนอุตรดิตถ์...

เมื่อคืนวันที่ 13 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา บริเวณเวทีกลางสนามกีฬาพิชัยดาบหัก ในงานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ ประจำปี 2559 มีนายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายก อบจ.อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานจัดงานการประกวดสาวงามอุตรดิตถ์ โดยมีสาวงามในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น จำนวน 49 สาวงาม และมีอายุต่ำสุด 18 ปี อายุสูงสุด 25 ปี ชิงมงกุฎเพชร ถ้วยรางวัล สายสะพาย เงินสดพร้อมของรางวัล การประกวดสาวงามจะเน้นสาวงามที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่อุตรดิตถ์เท่านั้น

ขณะที่ สาวงามได้แต่งกายในชุดผ้าซิ่นตีนจก ผ้าฝ้าย ผ้าไหมโบราณ และผ้าทอพื้นเมือง โดยเฉพาะผ้าทอพื้นเมืองที่ทุกคนสวมใส่ อาทิ เสื้อเกาะอกที่เป็นสีพื้น ผ้านุ่งสวมใส่ที่มีลวดลายจากการทอผ้าหลากหลายลายโดดเด่นของแต่ละอำเภอ จาก 9 อำเภอในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ และเป็นผ้าทอระดับ 5 ดาว ทั้งจก รวมถึงผ้าไหมโบราณ ผ้าลายน้ำไหล และผ้าซิ่นตีนจก ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงมากตั้งแต่ 10,000-80,000 บาท

นอกจากประชันโฉมความงามของผู้เข้าประกวดแล้ว ยังเป็นการประชันโฉมลายผ้าทอที่มีราคาแพง แต่ถูกนำมาออกมาโชว์ในการประกวดสาวงามอุตรดิตถ์ในครั้งด้วยนี้ เช่น ลายหงส์ใหญ่ ลายขอกระเบื้อง ลายดาวดึงส์ ลายขอลามก้าน ลายดอกเคี๊ยะ ลายแปดขอ ลายงูเหลือม ลายเก็ดทะหวา ลายผักแว่น ลายนาค ลายสิงห์แหงแหว ลายก้ามปูและลายผีเสื้อ โดยมีอดีตนางสาวอุตรดิตถ์ และขวัญใจสื่อมวลชน ประจำปี 2558 พร้อมอดีตรองนางสาวอุตรดิตถ์อันดับที่ 1 ร่วมเป็นกำลังใจให้กับผู้เข้าประกวดสาวงามอุตรดิตถ์ในปีนี้ พร้อมอำลาตำแหน่ง

ผลการประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ปี 2559 ได้แก่ นางสาวชลดา พัสถาน ควบตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชนอุตรดิตถ์ ได้รับถ้วยรางวัลพร้อมสายสะพาย เงินสด และมงกุฎเพชร นางสาวชีวภัฎ หลวงฟอง รองอันดับที่ 1 นางสาววัทนา พลอยสีสังข์ รองดับดับที่ 2 ส่วนรางวัลขวัญใจมหาชน ได้แก่ นางสาวนิพัทธา ปิติยนต์ รับถ้วยรางวัลพร้อมสายสะพายและเงินสด โดยมี นางวราภรณ์ เจริญศิริโชติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นผู้มอบรางวัลในครั้งนี้.

การประกวดนางสาวอุตรดิตถ์ 2559 ที่งานพระยาพิชัยดาบหัก สุดคึกคัก เหล่าสาวงามต่างมาประชันโฉมกันในชุดที่ตัดจากลายผ้าทอพื้นเมืองราคาแพง จากผู้เข้าประกวด 49 คน โดย นางสาวชลดา พัสถาน คว้าตำแหน่งไปครอง ควบขวัญใจสื่อมวลชนอุตรดิตถ์... 14 ม.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ