วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.บ้านกูวา ที่ยะลา ปิดเรียนไม่มีกำหนดหลังโจรใต้ขู่เอาชีวิตครู

ผอ.ร.ร.บ้านกูวา อ.กรงปินัง จ.ยะลา สั่งปิดเรียนโดยไม่มีกำหนด หลังกลุ่มก่อความไม่สงบขู่เอาชีวิตครู ในระหว่างวันที่ 12–17 ม.ค. ด้าน ทหาร ฉก.13 ยะลา เฝ้า รปภ. เข้ม สพป. ยะลาเขต 1 ให้ครูไทยพุทธออกจากพื้นที่ชั่วคราว...

จากกรณีมีการแจ้งเตือนจากหน่วยงานความมั่นคงว่า กลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ได้ขู่เอาชีวิตครู ในระหว่างวันที่ 12–17 ม.ค. นี้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกูวา หมู่ 1 ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา จึงได้รายงานให้ นายอาดุลย์ พรมแสง ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 ขออนุมัติสั่งปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนด เพื่อความปลอดภัยของครูและบุคลากร ทั้งนี้ นายอาดุลย์ พรมแสง ได้ให้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ วิเคราะห์สถานการณ์ ตัดสินใจแล้วใช้อำนาจดำเนินการปิดการเรียน เบื้องต้น ทางโรงเรียนได้กำหนดหยุดเรียนไปก่อน 2 วัน และให้เฝ้าระวัง หากครูยังมีความหวาดผวาอยู่ จะนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณากันอีกครั้ง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2559 นายอาดุลย์ พรมแสง ผอ.สพป.ยะลาเขต 1 กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ยะลา 13 ซึ่งรับผิดชอบรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ อ.กรงปินัง ได้มาแจ้งกับ ผอ.โรงเรียนว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมที่จะก่อเหตุร้ายกับครู จึงขอให้หยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว ซึ่งตนเองได้สั่งการไปให้ นางอาภรณ์ สมพงษ์ ผู้บริหารสถานศึกษา วิเคราะห์สถานการณ์อย่างใกล้ชิดและตัดสินใจในการหยุดการเรียน โดยใช้อำนาจของผู้บริหาร โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่ยะลาเขต 1 ได้สั่งให้ ครูบุตรธิกรณ์ จุลพล ครูของโรงเรียน ซึ่งเป็นครูไทยพุทธ เพียงคนเดียว มาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่ เป็นการชั่วคราวก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี

ผอ.สพป.ยะลาเขต 1 กล่าวด้วยว่า ส่วน ผอ.โรงเรียนนั้น หากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ก็ให้มาทำงานที่สำนักงานเขตด้วยเช่นกัน ส่วนในบริเวณโรงเรียนนั้น ได้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 13 และอำเภอกรงปินัง จัดกำลังทหารและฝ่ายปกครอง เข้าไปรักษาความปลอดภัยสถานที่อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับ ร.ร.บ้านกูวา มีครูประจำการอยู่ทั้งหมด 20 คน ในจำนวนนี้เป็นไทยพุทธ 2 คน คือ ครูผู้สอน 1 คน และผอ.นอกนั้นเป็นครูไทยมุสลิม 18 คน ส่วนนางอาภรณ์ สมพงษ์ ผอ.เพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง เมื่อไม่นานมานี้เอง ทำให้การประสานงานกับมวลชนในพื้นที่ ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการถูกข่มขู่ก็เป็นได้ ทางหน่วยเฉพาะกิจยะลา จะต้องสืบสวนและสอบสวนแหล่งข่าว ที่แจ้งข่าวนี้มา ว่า เป็นข่าวจริงหรือไม่อย่างไรกันต่อไป.

ผอ.ร.ร.บ้านกูวา อ.กรงปินัง จ.ยะลา สั่งปิดเรียนโดยไม่มีกำหนด หลังกลุ่มก่อความไม่สงบขู่เอาชีวิตครู ในระหว่างวันที่ 12–17 ม.ค. ด้าน ทหาร ฉก.13 ยะลา เฝ้า รปภ. เข้ม สพป. ยะลาเขต 1 ให้ครูไทยพุทธออกจากพื้นที่ชั่วคราว... 14 ม.ค. 2559 14:30 ไทยรัฐ