วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือหนึ่งถือโทรศััพท์ อีกมืออุ้มกระเตงลูก

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐฯ ได้กล่าวเตือนคุณแม่สมัยใหม่ ที่อุ้มลูกเล็กกระเตงไป พร้อมโทรศัพท์สั่งงานอีกมือหนึ่งไปด้วยว่า อาจไปกระเทือนการพัฒนาของสมอง ทำให้กลายเป็นคนมีปัญหาทางอารมณ์ เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไป นักวิจัยกล่าวว่าที่ถูกแล้วควรจะวางโทรศัพท์เสียชั่วคราวดีกว่า

เมื่อทำการทดลองกับหนูทดลองกล่าวว่า ขณะที่แม่ถนอมกล่อมเกลี้ยงลูกอยู่นั้น มันจะทำให้งานประจำหลายอย่างต้องชะงักลง แม้ว่าเสียงกริ่งเรียกของโทรศัพท์จะดูไม่น่าจะมีพิษมีภัย และก่อความเสียหายในระยะยาวขึ้น

ดร.เทนลีย์ บาราม แห่งศูนย์การจัดการทางสมอง ได้กล่าวว่า การถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูลูกนั้น มีแบบแผนที่มี จังหวะ และรูปแบบที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารก ที่ต้องการสิ่งกระตุ้นที่เข้าถึงได้และต่อเนื่อง เพื่อเป็นการประกันถึงการเติบโต และความแข็งขันของไขประสาท การเลี้ยงดูทารกแบบมีการขาดชะงักเป็นห้วงๆไม่ต่อเนื่องกัน จะยังผลให้เป็นภัยกับลูกมากกว่า อาจทำให้เสียคนเมื่อเติบโต กลายเป็นคนขี้เหล้าเมายาหรือซึมเศร้าได้ เพราะเหตุว่าโทรศัพท์ได้มาเป็นตัวมาร ขัดขวางความสัมพันธ์อันแน่นหนาของแม่กับลูกให้ชะงักขาดตอนลงบ่อยๆ หัวหน้านักวิจัยได้กล่าวผลการศึกษาว่า การเลี้ยงดูของแม่เป็นสิ่งสำคัญของสุขภาพทางอารมณ์ ในอนาคตของลูก มันได้แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะทุ่มเทความรักใคร่มากสักเท่าไหร่ แต่ด้วยเหตุที่ความสัมพันธ์ขาดตอนเป็นช่วงๆ และไม่อาจจะคาดหมายได้เช่นนี้เป็นสิ่งสำคัญ “เราต้องการให้คุณแม่ทั้งหลายปิดโทรศัพท์มือถือเสียเมื่อตอนเลี้ยงลูก จะได้เป็นแบบอย่างที่คาดหมายและคงเส้นคงวาได้”.

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐฯ ได้กล่าวเตือนคุณแม่สมัยใหม่ ที่อุ้มลูกเล็กกระเตงไป พร้อมโทรศัพท์สั่งงานอีกมือหนึ่งไปด้วยว่า อาจไปกระเทือนการพัฒนาของสมอง 14 ม.ค. 2559 13:38 ไทยรัฐ