วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BMF แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016

13 ค่ายมอเตอร์ไซค์แบรนด์ดังชั้นนำแห่ร่วมงาน “แบงค์ค็อกมอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016” (BMF 2016) สุดยอดเทศกาลมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระดมรถไฮไลต์หลากหลายรุ่นและเผยโฉมรถรุ่นใหม่ พร้อมทั้งอัดโปรโมชั่นแรงที่มีเฉพาะในงาน มั่นใจด้วยศักยภาพของงานที่ยิ่งใหญ่และตอบโจทย์นักขับขี่ครบครัน คาดจะมีเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท มีผู้ชมงานกว่า 1.2 ล้านคน พร้อมเผยกระแสตลาดรถบิ๊กไบค์ยังฮอตฮิตต่อเนื่องหลังจากปี 2558 จบตัวเลขยอดขายสวยทะลุกว่า 19,000 คัน เติบโต 20% อีกทั้งคาดการณ์ปี 2559 เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 20%

ณัฐพล ไตรณัฐี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเคิล คัลเจอร์ โชว์ จำกัดผู้จัดงาน “แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016” (Bangkok Motorbike Festival 2016 หรือ BMF 2016) สุดยอดเทศกาลมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เปิดเผยถึงความพร้อมในการจัดงานปีนี้ว่า มีค่ายรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำเข้าร่วมงาน 13 ค่าย ประกอบด้วย BMW, Benelli, Honda Bigbike, Indian, Kawasaki,KTM, Suzuki, Scomadi, Ural, Vespa, Victory, Yamaha, Zero Engineering พร้อมทั้งร้านค้าอุปกรณ์ของตกแต่งและชุดแต่งกายกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำจากกลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยและจากต่างประเทศ โดยใช้พื้นที่กว่า15,000 ตารางเมตรทั้งภายในและบริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์(ราชประสงค์) เพื่อจัดงานภายใต้คอนเซปต์ “Ride With Respect” สะท้อนความตั้งใจในการให้ชาวไบค์เกอร์ร่วมกันสร้างสรรค์วัฒนธรรมการขับขี่อันดีงามรวมถึงการแสดงน้ำใจที่มีให้กันบนท้องถนน โดยใช้งบประมาณกว่า 15 ล้านบาท ในการบริหารจัดการและนำเสนอกิจกรรมที่น่าสนใจตลอด 5 วัน ของการจัดงานที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ (ราชประสงค์)

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศงานอย่างจุใจทั้งโซนแสดงรถคัสตอมไบค์, โซน MotorcycleClub, การประกวดตกแต่งมอเตอร์ไซค์จากค่ายรถและสำนักแต่งรถต่างๆ โดยเนรมิตพื้นที่ลานหน้าเซ็นทรัล เวิลด์ เปิดเป็นลานกิจกรรมโดยเฉพาะช่วงเย็นมีลานเบียร์และดนตรีสด ณ บริเวณหน้าศูนย์การค้าฯ เพื่อให้เป็นมุมพบปะสังสรรค์ของชาวไบค์เกอร์ทุกคน

สำหรับพื้นที่การจัดงานภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (ราชประสงค์) ยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ โดยค่ายรถต่างๆ จะนำรถรุ่นไฮไลต์มาจัดแสดงและเปิดรับจองด้วยแคมเปญพิเศษที่มีเฉพาะในงานนี้เท่านั้นซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันระหว่างค่ายรถและสถาบันทางการเงินชั้นนำไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ ของแถมส่วนลด ฟรีกันภัย และของตกแต่งรถอีกมากมายบางค่ายรถมอเตอร์ไซค์จะใช้งานนี้ เป็นเวทีในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อีกด้วย

ขณะที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้าฯได้จัดเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับการจอดรถมอเตอร์ไซค์ได้มากกว่า 1,000 คัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับการจัดงานให้มีความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลเป็นจุดนัดพบของคนรักสองล้อภายใต้บรรยากาศเฉลิมฉลองสไตล์งานเฟสติวัล สมกับชื่องาน “Bangkok Motorbike Festival” มากกว่าการคำนึงถึงการขายพื้นที่บูธ ถือเป็นการตอบสนองกระแสความนิยมรถบิ๊กไบค์ที่มีทั้งปริมาณรถและผู้รักการขับขี่ที่มาร่วมงานมากขึ้น

“แม้ปีนี้ ไม่ได้จัดพื้นที่เฉพาะให้กลุ่มดีไซเนอร์นำผลิตภัณฑ์ชุดแต่งกายของตกแต่งรถ หมวกกันน็อก มาจัดแสดงในงานและมีโอกาสเจรจาธุรกิจในลักษณะ (B2B) ก็ตาม แต่ด้วยเสน่ห์ของงานเราทำให้กลุ่มดีไซเนอร์เหล่านี้ติดต่อจองพื้นที่บูธเองเพื่อต่อยอดธุรกิจของตนเองหลายราย นี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของการจัดงานขณะที่ภาพรวมความสำเร็จการจัดงาน ซึ่งในปีนี้เราจัดขึ้นเป็นปีที่ 8 ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นตัวชี้วัดการเติบโตของตลาดรถบิ๊กไบค์และกระแสความนิยมของผู้ขับขี่ได้เช่นกัน สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้รถบิ๊กไบค์อย่างแท้จริง เป็นงานที่คนรักการขับขี่จะมาพบปะแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เป็นที่รวบรวมอุปกรณ์ของแต่งคอลเลกชั่นเครื่องแต่งกาย และรถมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมากที่สุดมีการจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษสุดจริงๆ โดยปีที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายรถกว่า 1,000 คัน มีเงินสะพัด (รวมมูลค่าอุปกรณ์ของตกแต่ง) มากกว่า 500 ล้านบาท ส่วนปี 2559 คาดว่า จะมียอดจำหน่ายรถประมาณ 1,200 คัน มีเงินสะพัดราว 600 ล้านบาทมีผู้เข้าชมงานกว่า 1.2 ล้านคน”

ณัฐพล ไตรณัฐี เปิดเผยต่อว่า จากข้อมูลการจดทะเบียนกรมขนส่งทางบกกระทรวงคมนาคม พบว่า ปี 2558 ที่ผ่านมา รถบิ๊กไบค์ (ขนาดความจุ 400 ซีซี ขึ้นไป) มีปริมาณการจดทะเบียนกว่า 19,000 คัน เติบโตมากกว่าปี 2557 ราว 20% ซึ่งเป็นไปตามที่ค่ายผู้ผลิตรถคาดการณ์ไว้โดยได้รับปัจจัยหนุนหลายด้านไม่ว่าผู้ขับขี่เปลี่ยนรสนิยมหันมาใช้รถที่มีขนาดความจุซีซีที่ใหญ่ขึ้น, อัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับรถบิ๊กไบค์จากประเทศญี่ปุ่น (JTEPA : ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น) จะลดลงเรื่อยๆ รวมทั้งค่ายผู้ผลิตรถชั้นนำจากยุโรปได้เข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตส่งผลให้ราคาจำหน่ายถูกลง

“ปีนี้ 2559 รถที่นำเข้าจากญี่ปุ่นจะมีฐานภาษีจัดเก็บราว 5-6% ที่สำคัญคือ สถาบันการเงินหลายรายเข้ามาทำตลาดมากขึ้นทำให้เกิดการแข่งขันในการเสนออัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงลดความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดรถบิ๊กไบค์ในปีนี้เติบโตในระดับ 20% เท่ากับปี 2558 คาดว่าน่าจะมียอดขายราว 23,000 คัน ขณะที่กลุ่มรถมิดไซส์หรือรถขนาดกลางจะได้รับความนิยมสูงขึ้นเนื่องจากมีระดับราคาถูกลง ทั้งจากภาษีนำเข้าที่ลดลงและผู้ผลิตหลายรายเข้ามาทำตลาดในตรงนี้มากขึ้น แน่นอนว่า ด้วยปัจจัยบวกหลายด้านทำให้มั่นใจว่า การจัดงานของเราในปีนี้จะประสบความสำเร็จแน่นอนทั้งปริมาณจำหน่ายรถในงาน จำนวนผู้ชมและความสำเร็จของค่ายรถและบริษัทห้างร้านอุปกรณ์ของตกแต่งซึ่งสามารถจะไปต่อยอดธุรกิจของตนเองได้หลังจากได้ร่วมงานกับเรา” การเข้าสู่การเป็นเขตการค้าเศรษฐกิจเสรีอาเซียน (AEC) อย่างเต็มตัวของชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้ จะสร้างความคึกคักกับรถบิ๊กไบค์เมืองไทยอย่างแน่นอนโดยเฉพาะการขับขี่ท่องเที่ยว เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์กลางและจุดเชื่อมต่อไปยังชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้

สัมผัสความยิ่งใหญ่ “แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016 (BMF 2016) สุดยอดเทศกาลมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมเลือกรถบิ๊กไบค์คันที่ใช่! และหาซื้ออุปกรณ์ของตกแต่งรถคอลเลกชั่นชุดแต่งกายเสื้อผ้าที่โดนใจ จัดระหว่าง 27-31 มกราคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (ราชประสงค์) ชมฟรี! ตลอดงาน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chan g.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

13 ค่ายมอเตอร์ไซค์ระดมรถ-อัดโปรฯ แรงร่วมกระหึ่ม แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016 มั่นใจตลาดรถบิ๊กไบค์ฮอตต่อเนื่องคาดเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท ผู้ชมงานกว่า 1.2 ล้านคน 27-31 มกราคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (ราชประสงค์) 14 ม.ค. 2559 13:07 16 ม.ค. 2559 01:32 ไทยรัฐ