วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงขลา ขานรับนโยบายรัฐ ใช้ยางพารา คิดสูตรทำสนามลู่วิ่ง หนึ่งเดียวในโลก

ภาครัฐ-เอกชน ขานรับ ดันนโยบายใช้ยางพาราทำถนน-พื้นลู่วิ่ง ช่วยเกษตรกรชาวสวนยางฯ ฝันไกล อาจส่งออกผลิตภัณฑ์สนามลู่วิ่งยางพาราเป็นเจ้าแรกของโลก

วันที่ 14 ม.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกอบจ. สงขลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางอบจ.สงขลา ได้ขานรับนโยบายรัฐที่ให้หน่วยต่างๆ พยายามใช้ยางพาราเป็นวัสดุในการก่อสร้างของภาครัฐ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอบจ.สงขลา ได้มีแนวคิดมาก่อน โดยการสร้างถนนลาดยางพาราเป็นสายแรกของประเทศ คือ ถนนสายบ้านเกาะหมี-ลพบุรีราเมศ ระยะทาง 2.5 กม. ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการออกแบบ คือ ถนนสายควนเนียง-บางเหรียง ระยะทาง 15 กม. และถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย จากด่านสะเดาไปโรงเรียนสื่อมวลชน ตชด. ระยะทาง 15 กม. และพร้อมผลักดันถนนทุกสาย ของ อบจ.ใช้ยางพาราธรรมชาติ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร

ส่วนการสร้างลู่วิ่งพื้นยางสังเคราะห์ นายกอบจ.สงขลา กล่าวว่า เห็นด้วยกับการใช้ยางพารา ทำพื้นลู่วิ่งสังเคราะห์ แต่ทั้งนี้ ต้องรอให้หน่วยงานรัฐ หรือ มอก.รับรองมาตรฐานคุณภาพก่อน หากใช้ได้จะเปลี่ยนระบบพื้นยางสังเคราะห์ในลู่วิ่งสนามกีฬาของ อจบ.สงขลา ทั้งหมด โดยจะประเดิมที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองสะเดาเป็นแห่งแรก

ด้านนายฐิติวัฒน์ นาคสมภพ กรรมการผู้จัดการ บริษัทยังมา สปอร์ตเทค จำกัด หนึ่งในบริษัทชั้นนำ รับติดตั้งออกแบบติดตั้งพื้นลู่วิ่งสังเคราะห์ ให้กับสถาบันการกีฬา รวมทั้งสนามกีฬาเอกชน มานานกว่า 30 ปี ได้เปิดเผยความคิดเห็นว่า ควรนำผลิตภัณฑ์ยางพารามาใช้แทนโพลียูรีเทน หรือ ยางสังเคราะห์ในการทำลู่วิ่งสนามกีฬาทั่วประเทศ จากมติของนายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นตามภูมิภาคต่างๆ ให้สร้างลู่วิ่งพื้นยางธรรมชาติแทนยางสังเคราะห์ ซึ่งต้องนำเข้าวัตถุดิบมาจากต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ มีราคาค่อนข้างสูง สนามกีฬามาตรฐาน ต้องใช้งบประมาณกว่า 20-30 ล้านบาท ซึ่งแต่ละปีรัฐอนุมัติเงินในการสร้างสนามลู่วิ่งสังเคราะห์หลายพันล้านบาท ให้กับสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย สนามกีฬาทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมยางพาราในประเทศ ให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น และเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง เพราะคุณสมบัติยางธรรมชาติดีกว่ายางสังเคราะห์ ในการทำลู่วิ่ง มีกรรมวิธีไม่ซับซ้อนมากนัก เหมือนขนมชั้นของไทย โดยแบ่งออกเป็น 6 ชั้น ประกอบด้วยชั้นที่ 1 ชั้นรองพื้น เป็นโพลียูรีเทนเททับคอนกรีต หนา 0.35 มม. ชั้นที่ 2 ชั้นเม็ดยางนิ่ม เป็นโพลียูรีเทนผสมเม็ดยางดำ หรือ เม็ดยางรีไซเคิลจากยางรถยนต์ ชั้นที่ 3 ชั้นแทรก ชั้นที่ 4 ชั้นผิวเรียบ ชั้นที่ 5 ชั้นผิวเม็ดยางแดง เป็นโพลียูรีเทนผสมเม็ดยางแดงแบบ ชั้นที่ 6 ชั้นเคลือบ เป็นโพลียูรีเทนเคลือบชั้นผิว

"ตอนนี้ประเทศไทยคิดสูตรได้แล้ว เราอาจจะส่งออกผลิตภัณฑ์สนามลู่วิ่งยางพาราเป็นเจ้าแรกของโลก ชุบชีวิตเกษตรกรไทยได้ยาวไกลโด่งดังไปทั่วโลก" นายฐิติวัฒน์ กล่าว...

ภาครัฐ-เอกชน ขานรับ ดันนโยบายใช้ยางพาราทำถนน-พื้นลู่วิ่ง ช่วยเกษตรกรชาวสวนยางฯ ฝันไกล อาจส่งออกผลิตภัณฑ์สนามลู่วิ่งยางพาราเป็นเจ้าแรกของโลก 14 ม.ค. 2559 13:00 ไทยรัฐ