วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยยังไม่เห็นชื่อตั้ง 'สังฆราช' ย้ำยึด ก.ม. เมินคนต้าน

"วิษณุ" เผยยังไม่ได้รับหนังสือเสนอชื่อตั้ง "พระสังฆราช" องค์ที่ 20 แจง รัฐบาลต้องทำตาม ก.ม.-ขั้นตอน ยันกระแสคัดค้านไม่เป็นหลักตัดสินใจ ชี้อ้างประเพณีไม่ได้ทุกอย่างมีเหตุผล

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจากมหาเถรสมาคม แต่หากมีการประชุมจริง และส่งเรื่องมายังรัฐบาล ก็ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ของคณะสงฆ์เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องใช้กฎหมายประเพณี และความคาดหมายของประชาชนเป็นตัวตัดสิน แต่ถ้าหากขัดกันกฎหมายก็ต้องเป็นตัวชนะอยู่แล้ว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนมติของมหาเถรสมาคมที่ออกมาแล้ว อาจจะมีกระแสคัดค้านจากสังคมนั้น รัฐบาลไม่ถือว่าเอากระแสคัดค้านมาเป็นหลักในการตัดสิน เพราะการแต่งตั้งในทุกๆ ตำแหน่ง ก็มีทั้งผู้ที่พอใจและไม่พอใจ แต่จะต้องพิจารณาจากผลการคัดค้านว่า จะนำไปสู่อะไร ถ้านำไปสู่ความไม่สงบ รัฐบาลจำเป็นต้องจัดการให้มีความเบาบาง หรือสงบลงก่อนดำเนินการ อย่างไรก็ตามตนย้ำเสมอว่า ไม่ว่ารัฐบาลใดจะไม่นำเรื่องที่ไม่ถูกต้องไม่เหมาะสม ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ ต่อต้าน ความไม่สงบ ขึ้นกราบบังคมทูลโดยเด็ดขาด 

สำหรับรัฐบาลจะเตรียมหาทางออกอย่างไร หากกรณีดังกล่าวนำไปสู่ความขัดแย้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นต้องหาทางออกแต่ต้องหาทางแก้ปัญหา และต้องถามว่าเกิดความขัดข้องอะไรและความจำเป็น ในการแต่งตั้งหากยังมีข้อขัดแย้งอยู่ หรือจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามวันนี้มีกระแสข่าวว่า มีการเสนอชื่อสมเด็จวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เข้ารับตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 นั้น รัฐบาลจะต้องตรวจสอบข้อกล่าวหา ที่พระพุทธะอิสระเคยยื่นรายชื่อประชาชน 3 แสนรายชื่อ เพื่อคัดค้านการเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวอีกครั้งก่อน 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ไม่มีกรอบเวลากำหนดและตนก็ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีอยู่ตลอด และไม่หนักใจทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ส่วนการแต่งตั้งพระสังฆราชเป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่นั้น ตนไม่ขอตอบเนื่องจากคำตอบจะถูกนำไปตีความทั้งสองด้าน จึงขอให้เป็นกุศโลบายของรัฐบาล ขณะที่ธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมามีทุกรูปแบบ ทั้งในการเว้นระยะในการแต่งตั้งบางครั้ง แต่ตั้งภายใน 6-8 เดือน แต่ในการแต่งตั้งสมเด็จสังฆราชองค์ที่ 8 ใช้เวลาแต่งตั้งถึง 37 ปี จึงจะอ้างประเพณีไม่ได้ แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างมีเหตุผล ทั้งนี้หากยังไม่มีการแต่งตั้งรักษาการสมเด็จพระสังฆราช ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่แทนได้ทุกอย่าง

"วิษณุ" เผยยังไม่ได้รับหนังสือเสนอชื่อตั้ง "พระสังฆราช" องค์ที่ 20 แจง รัฐบาลต้องทำตาม ก.ม.-ขั้นตอน ยันกระแสคัดค้านไม่เป็นหลักตัดสินใจ ชี้อ้างประเพณีไม่ได้ทุกอย่างมีเหตุผล 14 ม.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ