วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. ชี้ ต้นทุน-ค่าขนส่งลดตามน้ำมัน สินค้าต้องหั่นราคา จ่อ ถกผู้ประกอบการ ก.พ.นี้

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผย ยังคงติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าต่อเนื่อง ระบุ ต้นทุนสินค้า-ค่าขนส่งลดลงตามราคาน้ำมันที่ปรับลดหลุดกรอบ คาด เดือน ก.พ.นี้ เตรียมเชิญผู้ประกอบการหารือถึงเรื่องลดราคาสินค้า...

วันที่ 14 ม.ค. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกับ 'ไทยรัฐออนไลน์' กรณีราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดราคาหลุดกรอบ 20 บาทต่อลิตร โดยกล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ยังไม่มีการหารือกับผู้ประกอบการถึงการลดราคาสินค้า เพราะต้องติดตามดูการผลิตสินค้าแต่ละลอตก่อน ซึ่งกว่าจะผลิตมาได้ใช้เวลา 1-2 เดือน แต่ทั้งนี้ กรมการค้าภายในยังคงติดตามสถานการณ์อยู่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยด้วยว่า ต้นทุนสินค้าประกอบไปด้วยหลายส่วนสำคัญ ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบ การใช้จ่ายเรื่องการผลิต และเรื่องของค่าขนส่ง สิ่งสำคัญคือ เรื่องค่าขนส่ง เพราะปกติแล้วต้นทุนค่าขนส่งจะขึ้นอยู่กับชนิดสินค้า ถ้าเป็นสินค้าที่เป็นตลาดใหญ่ เช่น ปูนซิเมนต์ เหล็กเส้น ค่าขนส่งจะแพงตามไปด้วย แต่ถ้าเป็นสินค้าประเภทของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสีฟัน สบู่ จะเห็นว่าแต่ละชิ้นน้ำหนักไม่เยอะ ค่าขนส่งต่อหน่วยจึงไม่มากตาม

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดีเซลลดลงมาจากลิตรละ 29.99 บาท ปัจจุบันเหลืออยู่ลิตรละ 19.74 บาท ซึ่งจะเห็นว่าต้นทุนลดลงมาประมาณ 34% แต่ว่าค่าขนส่งเอง ประกอบไปด้วย ค่าน้ำมันแค่ 40% เพราะยังมีทั้งค่ารถ ค่าคนงาน เพราะฉะนั้นน้ำมันที่ลดลง 34% ต้นทุนค่าขนส่งจะลดลง 13-14% เท่านั้นเอง

"อยากให้ทำความเข้าใจว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงมาก ใช่ว่าต้นทุนค่าขนส่งจะลดลงมากตามนั่นเอง ฉะนั้นต้องเปรียบเทียบกับชนิดสินค้าแล้วว่า ถ้าสินค้าชนิดไหนมีต้นทุนค่าขนส่งเยอะ ก็จะลดลงเยอะตาม และเมื่อต้นทุนลด ขนส่งลด สินค้าก็ควรลดราคาลงไปด้วย สำหรับต้นทุนขนส่งในภาพรวมขณะนี้ลดลงทั้งหมด โดยลดลงเฉลี่ยประมาณ ร้อยละ 10 ซึ่งจะส่งผลต่อราคาสินค้าแน่นอน"

นายสมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ คาดว่าจะมีการเชิญผู้ประกอบการมาหารือถึงเรื่องการลดราคาสินค้า ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2559. 

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผย ยังคงติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าต่อเนื่อง ระบุ ต้นทุนสินค้า-ค่าขนส่งลดลงตามราคาน้ำมันที่ปรับลดหลุดกรอบ คาด เดือน ก.พ.นี้ เตรียมเชิญผู้ประกอบการหารือถึงเรื่องลดราคาสินค้า... 14 ม.ค. 2559 12:18 ไทยรัฐ