วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิพากษาผัวเมียฆ่าหั่นศพครูญี่ปุ่น ‘สมชาย’ คุกตลอดชีวิต ‘พรชนก’ โดน 20 ปี

ศาลพิพากษาประหารชีวิต ‘สมชาย แก้วบางยาง’ สามี ‘พรชนก ไชยะปะ’ ที่ลงมือฆ่าหั่นศพครูสอนภาษาชาวญี่ปุ่น แต่จำเลยรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนพรชนกที่ร่วมกันซ่อนเร้นศพ ถูกจำคุก 20 ปี พร้อมให้คืนเงินแก่ทายาท...

จากคดี ฆ่าหั่นศพครูสอนภาษาชาวญี่ปุ่น นายโยชิโนริ ชิมาโตะ ครูสอนภาษาญี่ปุ่น วัย 79 ปี ที่มีสองสามีภรรยา นายสมชาย แก้วบางยาง อายุ 47 ปี และนางพรชนก ไชยะปะ อายุ 47 ปี ตกเป็นผู้ต้องหา ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ตายที่มีอาการป่วยนอนอยู่บนเตียงภายในบ้านย่านสมุทรปราการ และวางแผนฆาตกรรม ก่อนใช้มีดชำแหละชิ้นส่วนอวัยวะใส่ถุงถ่วงด้วยทราย 4 ถุง นำไปทิ้งน้ำที่คลองนางทิ้ม หมู่ 7 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เหตุเกิดระหว่าง 21 ก.ย - 13 ต.ค. 2557

นอกจากนี้ หลังจากฆ่านายโยชิโนริ นายสมชาย และนางพรชนก ยังร่วมกันลักทรัพย์สิน และใช้บัตรเอทีเอ็มของนายโยชิโนริ กดเงินสดรวมกว่า 5 แสนบาท ทั้งสองถูกจับ และถูกฟ้องเป็นจำเลยต่อศาล ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญา หน่วงเหนี่ยวกักขัง ซ่อนเร้นทำลายศพเพื่อปิดบังการตาย ลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน มีไว้เพื่อนำออก และใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในชั้นสอบสวน นายสมชาย ให้การรับสารภาพเฉพาะข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซ่อนเร้นทำลายศพ ลักทรัพย์ผู้ตาย แต่ปฏิเสธความผิดข้อหาลักเงินสดผู้ตายจากตู้เอทีเอ็ม ขณะที่ นางพรชนก ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนในชั้นศาล นายสมชาย ยังให้การรับสารภาพข้อหาฆ่าคนตายและลงมือหั่นศพจริง รวมทั้งสารภาพเรื่องซ่อนเร้นทำลายศพ และลักทรัพย์บัตรเครดิตผู้ตาย แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ไม่ได้กักขังหน่วงเหนี่ยว และไม่ได้นำบัตรเครดิตของผู้ตายไปใช้

ขณะที่ นางพรชนก ยังคงให้การปฏิเสธข้อหาฆ่าคนตาย ซ่อนเร้นทำลายศพ กักขังหน่วงเหนี่ยว และข้อหาลักทรัพย์ แต่รับสารภาพเพียงนำบัตรเครดิตของผู้ตายไปใช้กดเงิน โดยอ้างว่านายสมชาย เป็นผู้นำมาให้เท่านั้น

คดีนี้ ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 14 ม.ค.59 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่านายสมชาย มีเจตนาฆ่านายโยชิโนริ เนื่องจากเกิดความหึงหวงไม่ใช่เจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเชื่อว่าได้ลงมือชำแหละศพหลังนายโยชิโนริถึงแก่ความตาย แต่พยานหลักฐานโจทก์ไม่สามารถนำสืบให้ชัดเจนว่านางพรชนก ร่วมกับนายสมชาย ฆ่านายโยชิโนริหรือไม่ จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้ในส่วนนางพรชนก

อย่างไรก็ตาม จากพยานหลักฐานระบุว่า นายสมชาย นำชิ้นส่วนอวัยวะของนายโยชิโนริ ใส่ถุงปุ๋ยนำขึ้นรถกระบะของนางพรชนก ไปทิ้งคลองนางทิ้ม โดยมีนางพรชนก ร่วมเดินทางนำศพไปทิ้งในคลองด้วย ขณะที่นางพรชนก ได้นำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของนายโยชิโนริ ไปใช้กดเงินรวม 720,000 บาท

แต่ในส่วนข้อหาร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังนายโยชิโนริ พยานหลักฐานโจทก์ยังรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยทั้งสองกระทำผิด จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยทั้งสอง

พิพากษา ให้ประหารชีวิต นายสมชาย ส่วนนางพรชนก ให้จำคุก 45 ปี แต่จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ เห็นควรลดโทษให้เฉพาะข้อหาที่ให้การรับสารภาพกระทงละกึ่งหนึ่ง ให้จำคุกนายสมชายตลอดชีวิต ส่วนนางพรชนก ให้จำคุก 24 ปี 6 เดือน แต่ตามกฎหมายให้ลงโทษจำเลยได้ไม่เกิน 20 ปี จึงให้จำคุกนางพรชนก 20 ปี

พร้อมให้ นายสมชาย คืนเงิน 45,390 บาท ส่วนนางพรชนก ให้คืนเงิน 720,000 บาท แก่นายเท็ตซูโอะ ชิมาโตะ หรือทายาทของนายโยชิโนริ ด้วย ส่วนกระบวนการหลังจากนี้ คู่ความทั้งสองฝ่ายสามารถยื่นอุทธรณ์คดีได้ภายใน 30 วัน

ขณะที่บรรยากาศที่ศาลอาญาในวันนี้ มีสื่อมวลชนจำนวนมาก โดยเฉพาะสื่อมวลชนจากสำนักข่าวญี่ปุ่น เข้าร่วมฟังคำพิพากษาจนเต็มห้องพิจารณา. 

ศาลพิพากษาประหารชีวิต ‘สมชาย แก้วบางยาง’ สามี ‘พรชนก ไชยะปะ’ ที่ลงมือฆ่าหั่นศพครูสอนภาษาชาวญี่ปุ่น แต่จำเลยรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนพรชนกที่ร่วมกันซ่อนเร้นศพ ถูกจำคุก 20 ปี พร้อมให้คืนเงินแก่ทายาท... 14 ม.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ