100 ปี ดร.เทียม โชควัฒนา100 ปรัชญาคุณธรรม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

100 ปี ดร.เทียม โชควัฒนา100 ปรัชญาคุณธรรม

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 15 ม.ค. 2559 05:45
474 ครั้ง


บุญเกียรติ-บุญชัย โชควัฒนา โชว์ลีลาขับร้อง.

เปิดตัวหนังสืออันทรงคุณค่า ศิรินา โชควัฒนา ปวโรฬารวิทยา ในฐานะประธานโครงการหนังสือ “100 ปี ดร.เทียม โชควัฒนา 100 ปรัชญาคุณธรรม” ได้ทำการเปิดตัวหนังสืออย่างเป็นทางการ ภายในงาน “2016 New Year Party ‘I Love You’ Fairies” ที่อุทยานดอกพุทธชาด “เดอะ พุด การ์ดิเนีย” ซึ่ง คุณศิรินา กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อต้องการรำลึกถึงวิธีการดำเนินชีวิตและคำสั่งสอนของ ดร.เทียม โชควัฒนา ผู้ก่อตั้งเครือสหพัฒน์ ที่ต้องฝ่าฟันนำชีวิตของครอบครัวและธุรกิจขนาดเล็กไปสู่ธุรกิจมหาชน เนื้อหาในหนังสือจะชี้ให้ทุกคนรับรู้ว่า การเมืองและเศรษฐกิจ มีความสำคัญกับวิถีชีวิตของประชาชนอย่างไร รวมไปถึงเรื่องของปรัชญา แนวคิด การบริหาร และบันทึกความทรงจำในช่วงต่างๆ ของ ดร.เทียม ซึ่งเครือสหพัฒน์ ได้นำคำสั่งสอนของท่าน มาใช้แก้ปัญหาอย่างรอบคอบ มีคุณธรรม และเสียสละ เมื่อเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจของประเทศ หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์ 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน โดยวางจำหน่ายที่ร้านนายอินทร์ ทุกสาขา และห้องเสื้อในเครือบูติคนิวซิตี้ ร้าน Lawson รายได้มอบให้มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา

สุมณี คุณะเกษม, กลอเรีย มหาดำรงค์กุล นำทีมเพื่อนๆ มาร่วมสร้างสีสันในงาน.

ดร.ดวงทิพย์ สุรินทาธิป ผู้แปลเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้เป็นภาษาอังกฤษ กล่าวว่า สิ่งที่สัมผัสได้ในหนังสือ คือ รู้สึกสนุกมากที่ได้อ่าน เรียกว่าแปลแล้ววางไม่ลง โดยเฉพาะ 2 ตอนแรก ที่เป็นเรื่องของชีวประวัติ ดร.เทียม โชควัฒนา เนื้อหาในส่วนนี้เหมือนละคร ที่แฝงไปด้วยข้อคิดอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงในส่วนของ 100 ปรัชญาคุณธรรม ที่มีคำพูดหรือแนวคิดหลายๆอย่างที่ทำให้เราประทับใจ ส่วน ศ.ดร.ประพิณ มโนมัยวิบูลย์ ผู้แปลเป็นภาษาจีน กล่าวว่า รู้สึกเช่นกันว่าอ่านแล้ววางไม่ลง เพราะสนุกมาก ชีวิตของ ดร.เทียม น่าสนใจจริงๆ แต่ละคำสอนล้วนมีประโยชน์ และได้มีโอกาสนำบางช่วงบางตอนของหนังสือไปสอนนิสิตด้วย บอกทุกคนว่า ถ้าทุกคนมีคุณธรรม ซื่อสัตย์ มีวินัย รับผิดชอบแบบท่าน ชีวิตและประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นแน่นอน

ปณิธาน ปวโรฬารวิทยา, บุญเอก-บุญปกรณ์ โชควัฒนา ประธานมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา, บุญชัย โชควัฒนา และประวรา เอครพานิช.

จากนั้น คุณศิรินา ปวโรฬารวิทยา ได้จัดงานมอบความสุขแก่มิตรสหาย เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่เช่นทุกปี ในคอนเซปต์ Fairies หรือนางฟ้าในเทพนิยาย ซึ่งนอกจากการแสดงคอนเสิร์ตของชมรมเพื่อนรักเพลง โดย 2 พี่น้องฝาแฝด บุญเกียรติ-บุญชัย โชควัฒนา แล้ว คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล ยังมาร่วมโชว์การเต้นรำจังหวะ Waltz และ Quick Step และสนุกไปกับการประกวดชุด Fairies อีกด้วย.

ดร.ศิรินา โชควัฒนา ปวโรฬารวิทยา (กลาง) พร้อม 2 นักแปล ดร.ดวงทิพย์ สุรินทาธิป, ศ.ดร.ประพิณ มโนมัยวิบูลย์.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement