วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.สหรัฐฯ ปลดประจำการ 'เอส-3 บี ไวกิ้ง' หลังรับใช้ชาติมา 40 ปี

เครดิตภาพ U.S. Navy โดย Scott Dworkin

ทร.สหรัฐฯ ปลดประจำการเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ เอส-3 บี ไวกิ้ง อย่างเป็นทางการหลังประจำการมากว่า 40 ปี โดยจัดพิธีบินอำลาไปเมื่อ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ฐานเวนตูร่า เคาท์ตี้ แคลิฟอร์เนีย…

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2559 กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้จัดพิธีเที่ยวบินอำลาของเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลและปราบเรือดำน้ำ เอส-3บี ไวกิ้ง (S-3B Viking) หลังจากที่เข้ารับใช้ในกองทัพมากว่า 40 ปี ในฐานะ เครื่องบินปราบเรือดำน้ำ โดยงานมีขึ้นที่ฐานทัพเรือในเวนตูร่า เคาท์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย

เอส-3 ไวกิ้ง เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อปี 1974 เพื่อทดแทนเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลและปราบเรือดำน้ำแบบ เอส-2 แทร็คเกอร์ ที่เป็น 2 เครื่องยนต์ใบพัด ใช้มาตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น โดย เอส-3 มีเครื่องยนต์ไอพ่น 2 เครื่อง มาพร้อมระบบตรวจจับเรือดำน้ำที่ทันสมัยมากกว่า เอส-2 และรัศมีการปฏิบัติการที่ไกลกว่า และยังสามารถใช้งานในภารกิจอื่นๆ ได้แก่ เติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ สอดแนมทางอิเล็กทรอนิกส์ และขนส่งระหว่างเรือบรรทุกเครื่องบิน

โดยก่อนหน้านี้ไวกิ้งได้ถูกปลดประจำการจากแนวหน้าในกองทัพเรือเมื่อปี 2009 แต่นายทหารหลายคนได้โต้แย้งและให้มันได้อยู่ในกองทัพต่อไป ในบทบาทด้านอื่นที่ไม่ใช่การรบ โดยเครื่องบิน เอส-3 ที่เหลือถูกส่งไปยังฝูงบินทดสอบและประเมินผลที่ 30 หรือ Air Test and Evaluation Squadron (VX)

กัปตันจอห์น โรเซ็ตอู นักบินของไวกิ้ง กล่าวว่า แม้ว่ามันจะเก่า แต่มันยังบินได้เร็ว และไกลอยู่ ส่วนระบบเรดาร์ที่แม้จะโบราณเก่าตกรุ่น แต่มันก็ยังสามารถจับการเคลื่อนไหวของโลมาในโรงเรียนฝึกโลมา และ การเคลื่อนไหวของสาหร่ายทะเลที่จับตัวเป็นแพได้ แม้มันจะยังมีอายุใช้งานเหลือ แต่มันก็มีค่าบำรุงรักษาที่สูงเพื่อคงสภาพการปฏิบัติงาน ซึ่งเมื่อต้องชั่งน้ำหนักแล้ว คุณก็ต้องเอามันออกไปในที่สุด


สำหรับ เอส-3 บี ไวกิ้ง จำนวน 3 ลำสุดท้ายที่มาอยู่กับฝูงบินทดสอบ VX-30 นี้ ลำแรกได้ปลดประจำการไปเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และถูกส่งไปยังสุสานเครื่องบินในฐานทัพอากาศเดวิส มอนธาน รัฐแอริโซนา ส่วนอีก 2 ลำที่เหลือก็มีอายุการใช้งานมากว่า 40 ปีก็ไม่น่าจะมีชะตากรรมต่างไปจากลำแรกเท่าไร อย่างไรก็ตาม 1 ใน 2 ลำสุดท้ายถูกมอบหมายงานส่วนกลาง ก่อนจะปลดประจำการ เพื่อส่งมอบให้องค์การนาซา (NASA) ใช้ในการบินเพื่อวิจัยค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ ไม่ต้องไปนอนในสุสานเครื่องบินเหมือนเพื่อนของมัน แต่ในเที่ยวบินสุดท้ายของนักบินไวกิ้งเป็นความรู้สึกที่หวานขมระคนกันไป กับการอำลากองทัพเรือของมัน ปิดฉากยุคสมัยของเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ ชื่อไวกิ้ง ไปตลอดกาล.

ที่มา : US navy

ทร.สหรัฐฯ ปลดประจำการเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ เอส-3 บี ไวกิ้ง อย่างเป็นทางการหลังประจำการมากว่า 40 ปี โดยจัดพิธีบินอำลาไปเมื่อ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ฐานเวนตูร่า เคาท์ตี้ แคลิฟอร์เนีย… 14 ม.ค. 2559 08:14 ไทยรัฐ