วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซา ก่อตั้งสำนักงานปกป้องโลก จากดาวหาง-ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน

(ภาพ: AFP)

นาซาจัดตั้ง สำนักงานประสานงานปกป้องโลก เพื่อคุ้มครองโลกจากดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่อาจพุ่งชนโลก โดยมีหน้าที่ทั้งคอยตรวจจับ, ติดตาม และเตือนภัยดาวเคราะห์น้อย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ ได้ก่อจัดตั้ง 'สำนักงานประสานงานปกป้องโลก' (Planetary Defense Coordination Office) เพื่อปกป้องโลกจากดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่เข้ามาใกล้โลกมากจนเกินไป

หน่วยงานดังกล่าว ซึ่งรวมถึงตำแหน่งเจ้าหน้าที่คุ้มครองโลก บริหารจัดการโดยแผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ (Planetary Science Division) ของกรมภารกิจวิทยาศาสตร์ (Science Mission Directorate) ที่สำนักงานใหญ่องค์การนาซาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยมีภารกิจต่างๆ รวมทั้ง การตรวจจับวัตถุที่อาจเป็นภัย (potentially hazardous objects: PHOs) มุ่งสู่พื้นผิวโลกให้ได้ล่วงหน้า โดยวัตถุดังกล่าวหมายถึง ดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่เข้าใกล้โลกในระยะ 0.05 หน่วยดาราศาสตร์โลก หรือราว 150 ล้านกม. และมีขนาดใหญ่ประมาณ 30-50 ม.

นอกจากนี้ พวกเขายังต้อตามรอยและประกาศคำเตือนเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว หรือพยายามทำให้พวกมันเปลี่ยนทิศทาง แต่หากสายเกินไปและพบว่าเศษดาวเคราะห์น้อยกำลังมุ่งหน้าสู่พื้นผิวโลก ทีมงานจะประสานกับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อวางแผนตอบสนองต่อแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยและดาวหาง เป็นเศษที่หลงเหลือจากยุคต้นของระบบสุริยจักรวาลของเราเมื่อประมาณ 4.6 พันล้านปีก่อน โดยดาวเคราะห์น้อยหินมีขนาดหลากหลาย และส่วนใหญ่จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ในพื้นที่ที่เรียกว่า 'เข็มขัดดาวเคราะห์น้อย' (asteroid belt) ซึ่งอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี โดยมีดาวเคราะห์น้อยที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 1 กม.ระหว่าง 1.1-1.9 ล้านดวง และขนาดเล็กกว่าอีกหลายล้านดวง

ปัจจุบันนักดาราศาสตร์ตรวจพบวัตถุใกล้โลก (near-Earth objects: NEOs) มากกว่า 13,500 ชิ้น และตรวจพบเพิ่มขึ้นปีละกว่า 1,500 ชิ้น

"การตรวจจับ, ติดตาม และป้องกันโลกของเราจากดาวเคราะห์น้อยเป็นเรื่องที่นาซา, หุ้นส่วนประสานงานของเรา และประชาคมโลก ถือเป็นเรื่องจริงจังมาก" นาย จอห์น กรุนส์เฟลด์ รองผู้บริหารของกรมภารกิจวิทยาศาสตร์กล่าว และเสริมว่า "ในขณะที่ยังไม่รู้ถึงภัยคุมคามจากการตกกระทบในเวลานี้ เหตุการลูกไฟยักษ์ที่ เชลยาบินสค์ (รัสเซีย) เมื่อปี 2013 และเหตุ ดาวเคราะห์น้อยวันฮัลโลวีน เมื่อไม่นานมานี้ ย้ำเตือนเราว่าทำไมเราถึงต้องคอยระแวดระวังและจับตาดูท้องฟ้าต่อไป"

นาซาจัดตั้ง สำนักงานประสานงานปกป้องโลก เพื่อคุ้มครองโลกจากดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่อาจพุ่งชนโลก โดยมีหน้าที่ทั้งคอยตรวจจับ, ติดตาม และเตือนภัยดาวเคราะห์น้อย... 14 ม.ค. 2559 05:26 ไทยรัฐ