บริการข่าวไทยรัฐ

หิมะถล่มสกีรีสอร์ตบนเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศส ดับ 3 ศพ

(ภาพ: AFP)

เกิดเหตุหิมะถล่มที่สกีรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และผู้บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุหิมะถล่มที่สกีรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเทือกเขาแอลป์ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส เมื่อช่วงบ่ายวันพุธที่ผ่านมา (13 ม.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย โดย 2 คนเป็นนักเรียนจากเมืองลียง ของฝรั่งเศส และอีก 1 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวยูเครน

ข่าวระบุว่า เหตุหิมะถล่มเกิดขึ้นในบริเวณเนินสกี 'เบลล์คอมเบอ' (Bellecombe) ที่ถูกปิดอยู่ ในอาณาเขตของสกีรีสอร์ต 'เลอส์ ดุก แอลป์' ซึ่งนักเรียนจากเมืองลียง 9 คน, อาจารย์ 1 คน และนักท่องเที่ยวชาวยูเครนอีก 1 คนกำลังใช้งานอยู่ ทำให้ทั้งหมดถูกหิมะกลบฝัง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 60 คนพร้อมกับสุนัข และเฮลิคอปเตอร์อีก 4 ลำร่วมออกปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายในจุดเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่พบศพนักเรียน 2 คน และศพของนักท่องเที่ยวชาวยูเครน นักเรียนอีก 2 คนถูกพบในสภาพหัวใจหยุดเต้น ขณะที่อาจารย์ถูกพบในสภาพหมดสติ ส่วนนักเรียนที่เหลือถูกพบตัวหมดแล้ว

ด้าน ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนเปิดเผยต่อสถานีวิทยุ ฟรองซ์ เบลีย ของฝรั่งเศสว่า ดูเหมือนหิมะถล่มจะเกิดจากการเล่นสกีของกลุ่มคนที่ประสบเหตุ ด้านประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และกล่าวว่าทั้งประเทศจะรวมเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกับพวกเขา

ทั้งนี้ เนินสกี เบลล์คอมเบอ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 2,500 ม. จากระดับน้ำทะเล บนภูเขาฝั่งหันหน้าไปทางทิศเหนือซึ่งมีน้ำแข็งปกคลุมเป็นพิเศษ ถูกจัดเป็นลานสกีระดับสีดำ หรือมีความยากมากที่สุด ขณะที่มีระดับความเสี่ยงเกิดหิมะถล่มที่ระดับ 3 จาก 5 ระดับ โดยตามการเปิดของผู้จัดการรีสอร์ตลานสกีแห่งนี้ถูกปิดตั้งแต่เริ่มฤดูกาลเล่นสกีเนื่องจากไม่ค่อยมีหิมะในช่วงวันหยุด แต่หิมะเพิ่งมาตกหนักในวันพุธนี้เอง