วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิวโจมตีทางอากาศชายแดนติดกาซา อ้างถล่มกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์

(ภาพ: REUTERS)

กองทัพอากาศอิสราเอลโจมตีทางอากาศบริเวณชายแดนติดต่อกับภาคเหนือของฉนวนกาซา อ้างโจมตีกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีกองทัพ มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 3 คน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอากาศอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับภาคเหนือของฉนวนกาซา เมื่อวันพุธ (13 ม.ค.) โดยอิสราเอลอ้างว่าการโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายที่หน่วยย่อยของกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ที่กำลังวางแผนใช้ระเบิดโจมตีกองทัพของพวกเขาในภูมิภาคเดียวกันนี้

พันโท ปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่า การโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นเป็นปฏิบัติการร่วมกับสำนักงานความมั่นคงอิสราเอล หรือ ชิน เบต (Shin Bet) ซึ่งเทียบได้กับหน่วย เอ็มไอ5 ของอังกฤษและ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ โดยพวกเขาได้ข้อมูลข่าวกรองมาก่อนจะออกโจมตีว่า กองกำลังพิทักษ์ชายแดนติดกับกาซา กำลังเผชิญความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากกลุ่มก่อการร้ายที่ทำตัวเป็นศัตรู พยายามจะสร้างสถานการณ์บ่อนทำลายเสถียรภาพ

ขณะที่รายงานของ 'วาฟา' สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของปาเลสไตน์ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศดังกล่าวสังหารนาย มูซา ซูไอตาร์ ชาวปาเลสไตน์อายุ 33 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน โดยพิธีศพของนายซูไอตาร์ที่จัดขึ้นที่ค่ายผู้อพยพ จาบาลิยา ในวันพุธ แสดงให้เห็นว่าศพของเขาถูกคลุมด้วยธงของกองกำลัง 'อัคซา มาร์ตีร์ส' ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างหลวมๆ กับพรรค 'ฟาตาห์' ของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ คู่แข่งของกลุ่ม 'ฮามาส' กลุ่มติดอาวุธและกลุ่มการเมืองที่กุมอำนาจในฉนวนกาซา

ทั้งนี้ การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลบริเวณชายแดนติกกับฉนวนกาซา แทบไม่เกิดขึ้นเลยนับตั้งแต่เดือน ส.ค. 2014 หลังจากข้อตกลงหยุดยิงซึ่งยุติการต่อสู้ 50 วัน ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานว่าเกิดการยิงจรวดและใช้สไนเปอร์ซุ่มโจมตีต่อต้านอิสราเอลหลายครั้ง ขณะที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อิสราเอลยิงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปประมาณ 20 คนระหว่างการปะทะกันประปรายบริเวณชายแดน

กองทัพอากาศอิสราเอลโจมตีทางอากาศบริเวณชายแดนติดต่อกับภาคเหนือของฉนวนกาซา อ้างโจมตีกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีกองทัพ มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 3 คน… 14 ม.ค. 2559 02:13 ไทยรัฐ