วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาร่ายยาว-ย้ำมะกันยังแกร่งไม่ได้ตกต่ำ

(ภาพ: AP)

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงผลงานและนโยบายประจำปี (State of the Union) ครั้งสุดท้ายก่อนหมดวาระดำรงตำแหน่ง สมัยที่ 2 ต่อที่ประชุมสภาร่วมในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่าน โทรทัศน์ไปทั่วประเทศเมื่อคืนวันที่ 12 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำสหรัฐฯเน้น พูดเรียกคืนศรัทธาจากคำมั่นสัญญาคำว่า เปลี่ยนแปลง (Change) ซึ่งเคยช่วยดันขึ้นสู่อำนาจ ประกาศว่า ประเทศต้องไม่ยอมให้ความหวาดกลัวและการแบ่งแยก แบ่งขั้วในปีแห่งการเลือกตั้ง ทำให้ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและความมั่นคงอยู่ในภาวะเสี่ยง

เมื่อกล่าวถึงสภาคองเกรสที่นำโดยฝ่ายค้านรีพับลิกันที่ยึดท่าทีเป็นปรปักษ์ (ต่อรัฐบาล) และการ ที่ประเทศกระโจนเข้าสู่ความวุ่นวายในห้วงเวลาแห่งการหาเสียงเลือกตั้งที่เกรี้ยวกราด โอบามาได้กล่าวสรุปรวมวิสัยทัศน์ที่เห็นพ้องต้องกันของรัฐบาลและเพื่ออนาคต

“การที่พูดกันว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯถดถอย ถือว่าเป็นการพูดไร้สาระทางการเมืองทั้งเพ ซึ่งก็รวมทั้งสำนวนโวหารที่พวกคุณได้ยินมาเกี่ยวกับศัตรูของพวกเราที่แข็งแกร่งขึ้นและอเมริกากำลังอ่อนแอ”

โอบามาระบุและว่า สหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดบนผืนปฐพี โอบามายังกล่าวตอบโต้คำวิจารณ์ของฝ่ายตรงข้าม รวมทั้งเหล่าผู้สมัครชิงตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ก็ยอมรับความล้มเหลวที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงประเทศให้มีการเมืองที่ดีขึ้นและเป็นเอกภาพมากขึ้นได้ ก่อนกล่าวปกป้องผลงาน ระบุเป็นนัยให้เลือกคนพรรคเดโมแครตเป็นผู้นำอีกเพื่อสานต่องานให้สำเร็จ

โดยโอบามายังประกาศแผนริเริ่มวิจัยมะเร็งแห่งชาติใหม่ที่จะนำโดยรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แต่พูดถึงอาวุธปืนซึ่งเขาเพิ่งประกาศใช้อำนาจบริหารผลักดันมาตรการควบคุมเข้มงวดขึ้นเพียงสั้นๆ ส่วนเวลาที่เหลือ 1 ปี ต้องทำภารกิจหลายอย่างให้ลุล่วง รวมทั้งปิดเรือนจำกวนตานาโมและอนุมัติใช้กำลังทหารสู้กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส)

ด้านนักการเมืองพรรครีพับลิกัน โดยเฉพาะบรรดาผู้สมัครชิงตัวแทนพรรคไปสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดียังคงกล่าวโจมตีโอบามาแบบไม่ยั้ง อย่างเช่น นายโดนัลด์ ทรัมพ์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า โพสต์ข้อความในเว็บไมโครบล็อคทวิตเตอร์ ระบุโอบามาพูดน่าเบื่อที่สุด พูดสะเปะสะปะ ไร้สาระสำคัญ ด้านนายเจ๊บ บุช ผู้สมัครแถวหน้าของรีพับลิกันอีกคน ย้อนถามโอบามากลับว่า ปลอดภัยเหรอ? กลุ่มไอเอสกำลังแผ่อิทธิพล เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ ซีเรียกำลังระอุ หรือกลุ่มตาลีบันกำลังเคลื่อนพล ประธานาธิบดีคนนี้กำลังอยู่ในอีกโลก.

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงผลงานและนโยบายประจำปีครั้งสุดท้ายก่อนหมดวาระดำรงตำแหน่ง สมัยที่ 2 โดยยืนยันว่า สหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดบนผืนปฐพี... 14 ม.ค. 2559 02:04 ไทยรัฐ