วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยแห่ผลาญน้ำมันในช่วงขาลง

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ทิศทางราคาน้ำมันพบว่าไตรมาส 1 ของปีนี้ ราคาน้ำมันขายปลีก มีแนวโน้มที่ราคาจะอยู่ในระดับทรงตัว และหากไม่มีกรณีฉุกเฉิน เช่น การเกิดสงครามในกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันอย่างรุนแรง คาดว่าราคาน้ำมันขายปลีก มีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงได้อีก ทั้งในกลุ่มราคาน้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ และน้ำมันดีเซล ซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงสำคัญในภาคขนส่งและต่อภาคอุตสาหกรรม

“ปัจจัยที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันจะยังไม่มีราคาสูงขึ้น มาจากราคาน้ำมันตลาดโลก ที่มีผลกระทบต่อราคาขายปลีก โดยราคาน้ำมันดิบดูไบคาดว่าในปีนี้ มีราคาเฉลี่ย 35-45 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล จากปัจจุบันอยู่ที่ 26 เหรียญฯ สาเหตุหลักมาจากการคาดการณ์ของไอเอ็มเอฟ ที่เตือนว่าเศรษฐกิจของจีนเริ่มชะลอตัว ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกรุนแรงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ยอดการผลิตน้ำมัน ของกลุ่มโอเปกยังคงสูงกว่ายอดความต้องการใช้”

นายอารีพงศ์กล่าวว่า กระทรวงพลังงานกังวลถึงยอดการใช้น้ำมันขายปลีกของไทย โดยเฉพาะกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ที่มีการใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมา มียอดการใช้น้ำมันสำเร็จรูปรวมทุกผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ประมาณ 4.2% ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลงรวมทั้งจากปัจจัยการสลับจากการใช้เชื้อเพลิงทางเลือกคือก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) และเอ็นจีวี มาใช้น้ำมันบางส่วน

“กระทรวงพลังงานจึงขอความร่วมมือจากประชาชนในการประหยัดพลังงานต่อเนื่อง ลดการใช้น้ำมันลงหรือใช้ในยามจำเป็น โดยเฉพาะมาตรการที่ทำได้ง่ายๆ สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่จะช่วยลดการใช้น้ำมัน เช่น การเติมลมยางให้อยู่ในระดับพอดีไม่ให้อ่อนและแข็งเกินไป การขับรถไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่บรรทุกสิ่งของมากเกินความจำเป็น ตรวจเช็กเครื่องยนต์ปีละ 2 ครั้ง เลือกใช้ระบบขนส่งมวลชน ขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น”.

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ทิศทางราคาน้ำมันพบว่าไตรมาส 1 ของปีนี้ ราคาน้ำมันขายปลีก มีแนวโน้มที่ราคาจะอยู่ในระดับทรงตัว 14 ม.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ