วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสโจมตีสถานกงสุลปากีฯ ในอัฟกาฯ ดับทหาร 7 นาย

(ภาพ: AP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุโจมตีที่สถานกงสุลปากีสถานในเมืองทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันเสียชีวิต 7 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 13 ม.ค. เกิดเหตุโจมตีที่สถานกงสุลของปากีสถานในประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิต 7 นาย โดยหลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่แถลงการณ์บนโลกออนไลน์กล่าวอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้

นายอาห์หมัด ซีอา อับดุลซาอี ผู้ช่วยของผู้ว่าราชการจังหวัด นันการ์ฮาร์ ระบุว่า การโจมตีมีเป้าหมายที่สถานกงสุลของปากีสถานในเมืองจาลาชาบัดโดยตัวอาคารได้รับความเสียหายในระดับหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ด้านในไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังจาก ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน เดินทางเยือนเมืองจาลาลาบัด ซึ่งเป็นเมืองอกของจังหวัดนันการ์ฮาร์ ประกาศกร้าวว่ากลุ่มไอซิสไม่มีที่ยืนในสังคมอัฟกัน และเรียกร้องให้ประชาชนท้องถิ่นช่วยการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้ต่อไป

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุโจมตีที่สถานกงสุลปากีสถานในเมืองทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันเสียชีวิต 7 นาย... 14 ม.ค. 2559 00:20 ไทยรัฐ