วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมใต้ยิงปืนขู่โดรนโสมเหนือล้ำเขตปลอดทหาร

(ภาพ: AP)

ทหารของประเทศเกาหลีใต้ยิงกระสุนเตือนเข้าใส่โดรนซึ่งเชื่อว่าเป็นของเกาหลีเหนือ หลังพบอากาศยานไร้คนขับลำนี้บินอยู่ในเขตปลอดทหารบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ...

สำนักข่าว ยอนฮับ ของเกาหลีใต้รายงานว่า ทหารเกาหลีใต้ใช้ปืนกลยิงกระสุนเตือนประมาณ 20 เข้าใส่โดรนที่ต้องสงสัยว่าเป็นของเกาหลีเหนือ หลังจากโดรนดังกล่าวบินเข้ามาในเขตปลอดทหาร (DMZ) ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนของทั้งสองประเทศเมื่อวันพุธ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อสัปดาห์ก่อน

เจ้าหน้าที่ของทัพของเกาหลีใต้เปิดเผยต่อสื่อว่า โดรนลำดังกล่าวถูกพบเห็นในพื้นที่ทางใต้ของเขตปลอดทหารและบินกลับไปยังเกาหลีเหนือหลังจากทหารของพวกเขายิงปืนเตือน โดยที่กระสุนไม่ถูกโดรนลำนี้แต่อย่างใด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อ 6 ม.ค. และเกาหลีใต้ได้มีมาตรการตอบโต้โดย เปิดลำโพงกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลเปียงยางบริเวณชายแดนตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่เกาหลีเหนือเอาคืนด้วยการส่งบอลลูนปล่อยใบปลิวที่มีข้อความโจมตีประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เข้ามาในเกาหลีใต้

ขณะที่ประธานาธิบดีปาร์คระบุในการแถลงข่าวประจำปีเมื่อวันพุธ (13 ม.ค.) ว่า การตอบโต้การทดลองนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือโดยประชาคมโลกจะต้องแตกต่างไปจากที่ผ่านมา โดยการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเปียงยางจะต้องรุนแรงกว่าเดิมโดยการสนับสนุนจากจีนเป็นเรื่องสำคัญ นางปาร์คยังเตือนด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะมีเคลื่อนไหวเพิ่มเติม เช่นด้วยการก่อการร้ายทางไซเบอร์.

ทหารของประเทศเกาหลีใต้ยิงกระสุนเตือนเข้าใส่โดรนซึ่งเชื่อว่าเป็นของเกาหลีเหนือ หลังพบอากาศยานไร้คนขับลำนี้บินอยู่ในเขตปลอดทหารบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ... 13 ม.ค. 2559 23:19 ไทยรัฐ