วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าตนุอายุ 100 ปี เกยหาดหลังสวนตาย ตัวที่ 5 ในรอบเดือน

เต่าตนุเพศเมียอายุนับ 100 ปี เกยชายบางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ในสภาพกระดองแตก ไส้ทะลัก ตามีรอยแผลถลอก ชาวบ้านเผยนับเป็นตัวที่ 5 ที่ตายในรอบเดือนนี้ นำขึ้นมาไว้ที่ริมชายหาดรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายสันต์ ฉิมหาด นายก อบต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่ามีคนพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่เกยชายหาดบางมะพร้าว หมู่ที่ 8 ตำบลบางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ


ที่บริเวณชายหาด พบผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และหน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวนกำลังมุงดูซากเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 100 ปี ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร ความกว้างของกระดองเกือบ 1 เมตร น้ำหนักมากกว่า 100 กก. สภาพกระดองแตกหลุดล่อน ท้องแตกไส้ทะลักออกมาด้านนอก ที่บริเวณหัวระหว่างตาทั้งสองข้างมีรอยแผลถลอก ที่ขาหน้าด้านขวามีเบ็ดตกปลาอินทรีขนาดใหญ่ติดอยู่ที่โคนขา จำนวน 2 ตา จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบและช่วยนำซากเต่าตนุตัวดังกล่าวขึ้นมาไว้ที่ริมชายทะเลเพื่อป้องกันคลื่นซัด

นายสันต์ กล่าวว่า ซากเต่าตนุตัวนี้น่าจะตายมาแล้วไม่เกิน 3 วัน และถือว่าเป็นเต่าตนุที่มีขนาดใหญ่มาก คาดว่าเต่าตนุตัวดังกล่าวอาจจะไปติดเครื่องมือประมงในทะเลลึกจนตาย แล้วคลื่นซัดมาเกยหาดดังกล่าว ทั้งนี้ ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว สำหรับต้นเดือนที่ผ่านมาที่จังหวัดชุมพรมีเต่าตนุมาเกยชายหาดตัวนี้เป็นตัวที่ 5 แล้ว.

เต่าตนุเพศเมียอายุนับ 100ปี เกยชายบางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ในสภาพกระดองแตก ไส้ทะลัก ตามีรอยแผลถลอก ชาวบ้านเผยนับเป็นตัวที่ 5 ที่ตายในรอบเดือนนี้ จึงนำขึ้นมาไว้ที่ริมชายหาดรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ... 13 ม.ค. 2559 22:26 ไทยรัฐ