วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 ลูกเรือประมง จับนกสีดำกินกลางทะเล ทยอยตายไร้สาเหตุ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! 6 ลูกเรือประมงทยอยเสียชีวิตกลางทะเล ป่วยรุนแรงอีก 22 คน ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ ไต๋เรือพาขึ้นฝั่งที่ระนอง แจ้ง จนท. ช่วยนำส่ง รพ. หนึ่งในลูกเรือระบุ ก่อนเสียชีวิต ทุกคนมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียน หายใจไม่ออก โดยมีอาการหลังกินนกสีดำ มีตีนเหมือนเป็ดที่มาเกาะเรือ ขณะหาปลาอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ท่าเรือแสนสดใส ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง นายธงชัย เจริญพาณิชย์กุล รอง ผวจ.ระนอง พร้อมด้วย นพ.ชัยพร สุชาติสุนทร นายแพทย์ สสจ.ระนอง พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จว.ระนอง นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบลูกเรือประมงที่เสียชีวิตและเจ็บป่วยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก โดยมี สภ.ปากน้ำ รพ.ระนอง และมูลนิธิระนองสงเคราะห์ร่วมกันชันสูตรพลิกศพลูกเรือประมงจำนวน 6 ราย ที่เสียชีวิตระหว่างทำประมงกลางทะเล โดยก่อนหน้านั้นได้มีการส่งลูกเรือที่มีอาการป่วยไปยัง รพ.ระนองแล้ว จำนวน 22 คน

นายธงชัย เจริญพาณิชย์กุล รอง ผวจ.ระนอง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ศูนย์รับแจ้งเรือเข้าออกจังหวัดระนองได้รับการประสานจากเรือประมง 2 ลำ ประกอบด้วย เรือทรัพย์สิงห์ไทย 20 และ เรือ ส.สมบูรณ์ 19 แจ้งว่า มีลูกเรือประมงเสียชีวิตติดต่อกันหลายคน และมีอาการเจ็บป่วยอีกจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงได้ประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดระนอง เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุดังกล่าว จนกระทั่งเรือเข้ามาเทียบท่า และพบว่ามีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นคนไทย 1 ราย และกัมพูชา 5 ราย ประกอบด้วย นายสราวุธ ดอกเตย อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/64 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เป็นลูกเรือประมง ทรัพย์สิงห์ไทย 20 และผู้เสียชีวิตอีก 5 ราย เป็นลูกเรือประมงชาวกัมพูชาของเรือ ส.สมบูรณ์ 19 และยังมีคนป่วยที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลอีก 22 ราย

ด้าน นพ.ชัยพร สุชาติสุนทร นายแพทย์ สสจ.ระนอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยมีลักษณะขาดวิตามินบีอย่างรุนแรง ทำให้การทำงานของประสาทล้มเหลว ซึ่งผู้ป่วยที่นำตัวส่งโรงพยาบาลจำนวน 22 ราย ต้องพักรักษาตัวจำนวน 4 ราย มีอาการรุนแรงจำนวน 2 ราย ส่วนที่เหลือได้จ่ายยาและให้กลับบ้านได้แล้ว ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้นต้องทำการผ่าพลิกศพ เพื่อนำสารคัดหลั่งส่งตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด โดยต้องใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ จึงจะได้ผลการตรวจที่แท้จริง

ขณะที่ พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จว.ระนอง กล่าวว่า จากการสอบถามไต้ก๋งเรือประมงทราบว่า เรือทั้ง 2 ลำเป็นของผู้ประกอบการในจังหวัดสมุทรปราการ และได้ออกทำประมงบริเวณนอกน่านน้ำหลวง มหาสมุทรอินเดีย มีลูกเรือที่มีอาการป่วยและทยอยเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.58 เป็นต้นมา ทุกคนเสียชีวิตไม่พร้อมกัน โดยเรือทรัพย์สิงห์ไทย 20 นั้นมีลูกเรือทั้งหมด 21 คน มีผู้เสียชีวิต 1 คน เป็นคนไทย และเรือ ส.สมบูรณ์ 19 มีลูกเรือ 30 คน เป็นคนไทย 5 คน และชาวกัมพูชา 25 คน มีผู้เสียชีวิตชาวกัมพูชา 5 ราย สำหรับเรือลำนี้มีผู้เสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.58 คนที่ 2 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.58 คนที่ 3 เสียชีวิตเมื่อ 1 ม.ค.59 คนที่ 4 เสียชีวิตเมื่อ 5 ม.ค.59 และ คนสุดท้ายเสียชีวิตเมื่อ วันที่ 13 ม.ค.59 จากนั้นได้แช่แข็งศพไว้ในเรือ และนำเรือกลับเข้าประเทศ โดยขอเข้าเทียบท่าที่จังหวัดระนอง ซึ่งก่อนเข้าเทียบท่า 1 วันยังมีลูกเรือเสียชีวิตอีก 1 คน ซึ่งในทางคดีนั้นคงต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารประกอบการทำประมงและต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพจากทางการแพทย์ต่อไป

สำหรับคำบอกเล่าของลูกเรือประมงคนหนึ่งระบุว่า ก่อนที่เพื่อนจะเสียชีวิต ทุกคนมีอาการ ปวดท้อง กินข้าวไม่ได้ อาเจียน ท้องอืด อ่อนเพลีย ไม่มีแรง และหายใจไม่ออก ซึ่งตรงกับอาการของผู้ป่วยที่นำส่งโรงพยาบาลใน 4 คนที่มีอาการหนักมีลักษณะ อ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ทั้งนี้ ต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายอ้น ซึ่งเป็นลูกเรือประมงชาวไทยคนหนึ่งบอกว่า คนที่เสียชีวิตและป่วยได้มีการจับนกที่มาเกาะที่เรือ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นนกอะไรลักษณะตัวสีดำ เท้าเหมือนเป็ด ซึ่งจะบินมาเกาะเรือในเวลากลางคืนและได้จับนกนำมาทำอาหารกินกันจำนวนหลายตัว โดยปกติแล้วไต้ก๋งเรือจะห้ามไม่ให้กินนก เพราะนกที่มาเกาะที่เรือส่วนใหญ่เกาะตอนกลางคืน หรือเป็นนกอพยพ เขาบอกว่ามันมาขออาศัยและจะไม่จับมากิน เพราะมีความเชื่อว่าถ้าจับนกที่มาเกาะเรือแล้วเอามากิน จะพบอุปสรรค เช่น เครื่องเรือพัง ซึ่งหลังจากที่ได้มีการจับนกกินกันแล้ว พบว่าเริ่มมีอาการป่วยไม่มีแรงทำงาน แล้วทยอยเสียชีวิตไปเรื่อยๆ จนก่อนหน้า 1 วันที่จะมีการเทียบท่ายังเสียชีวิตอีก 1 คนด้วย.

6 ลูกเรือประมงทยอยเสียชีวิตกลางทะเล ป่วยรุนแรงอีก 22 คน ไต๋เรือพาขึ้นฝั่งที่ระนอง แจ้ง จนท. ช่วยนำส่ง รพ. หนึ่งในลูกเรือระบุ ก่อนเสียชีวิต ทุกคนมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียน หายใจไม่ออก หลังจับนกสีดำที่มาเกาะเรือกิน ... 13 ม.ค. 2559 22:16 13 ม.ค. 2559 23:25 ไทยรัฐ