วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิบพิสดารที่พะเยา 'เต้ง' ไข่แมงมัน 1 ปี มีครั้งเดียว

พะเยา เปิบพิสดาร เต้ง หรือไข่แมงมัน 1 ปี มี 1 ครั้ง ของดีคนเหนือ จะมีตามธรรมชาติเฉพาะในช่วงเดือน ม.ค. หน้าหนาวของทุกปี ชาวบ้านติดใจในรสชาติ

วันที่ 13 ม.ค. 59 จังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือตอนบน ที่ใน 10 ปี จะมีแม่ค้าเอาไข่ หรือ เต้งแมงมัน นำมาขายตามตลาดทั่วไป จังหวัดพะเยา ทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้ผู้คนซื้อไปรับประทานและประกอบอาหาร เพราะ 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้ง ที่แมงมันจะออกไข่เพื่อสืบสายพันธุ์ไว้ตามรูในดิน พอถึงฤดูหนาวของทุกปี หรือเดือนมกราคม จะมีพ่อค้า-แม่ค้า เอาไข่แมงมัน หรือ เต้งแมงมันห่อใบตองกล้วย นำมาวางขายเป็นกอง กองละ 20 บาท หรือหนักประมาณ 1 ขีด หรือกิโลกรัมละ 200 บาท ให้คนซื้อไปประกอบอาหารเพราะมีรสชาติอร่อย

จากการเปิดเผยของแม่ค้า ขายไข่หรือเต้งแมงมัน ทราบว่า เต้งแมงมัน หรือ ไข่ นั้น จะมีคนไปขุดเอามาจากในดิน แล้วเอามาล้างทำความสะอาดเอาเศษดินออก เอามาขายให้ ใน 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ไข่หรือเต้งแมงมัน ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ใส่แกงผักกาด จ่อมไข่แมงมัน ทอดใส่ไข่ และอื่นๆ มีรสชาติอร่อย นุ่มมันหอม ราคาซื้อขายทั่วไปตกกิโลกรัมละ 200-300 บาท หรือเป็นกอง กองละ 20 บาทเท่านั้น หากรับประทานแล้วจะติดใจกับรสชาติเพราะอร่อย อีกรูปแบบหนึ่งของอาหารที่แปลกที่อยู่ในดินคือ ไข่ หรือ เต้งแมงมัน

พะเยา เปิบพิสดาร เต้ง หรือไข่แมงมัน 1 ปี มี 1 ครั้ง ของดีคนเหนือ จะมีตามธรรมชาติเฉพาะในช่วงเดือน ม.ค. หน้าหนาวของทุกปี ชาวบ้านติดใจในรสชาติ 13 ม.ค. 2559 21:12 ไทยรัฐ