'เขาเขียว' เปิดบ้านใหม่ให้ 'ฮิปโปโปเตมัส' ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'เขาเขียว' เปิดบ้านใหม่ให้ 'ฮิปโปโปเตมัส' ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 ม.ค. 2559 21:23
603 ครั้ง


สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดบ้านใหม่ให้ "ฮิปโปโปเตมัส" มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยบ้านหลังใหม่มีพื้นที่กว้างกว่าเดิม 5 เท่า เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ มีลำธารและที่พักอาบแดดกลางแจ้ง ที่หลบร่มเงาต้นไม้ มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น...

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 13 ม.ค. นายบัญญัติ อินทร์สุวรรณ์ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ นายสุริยา แสงพงษ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นำสื่อมวลชนชมบ้านใหม่ของ ฮิปโปโปเตมัส ซึ่งเป็นสัตว์บกขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของโลก จำนวน 3 ตัว เป็นเพศเมีย 2 ตัว ชื่อ หญิง อายุ 23 ปี, ปีใหม่ อายุ 7 ปี และเพศผู้ ชื่อ ผอม อายุ 10 ปี เข้าพื้นที่ส่วนแสดงใหม่ บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ หรือประมาณ 3,200 ตร.ม. ที่มีลักษณะเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ มีลำธารและที่พักอาบแดดกลางแจ้ง ที่หลบร่มเงาต้นไม้ มีเส้นทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินชม เล่นระดับ โดดเด่นรับกับธรรมชาติที่สวยงาม เป็นส่วนเลี้ยงสัตว์ที่มีการจัดการที่ดีเยี่ยมแห่งหนึ่งของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพราะนอกจากจะชมได้โดยรอบ 360 องศาแล้ว ยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่เหมือนธรรมชาติมากที่สุด โดยมีแนวคิดที่ต้องการให้สัตว์ในส่วนเลี้ยงสามารถใช้ชีวิต และขยายพันธุ์ได้เองโดยธรรมชาติ ซึ่ง จำนวนฮิปโปโปเตมัสของ องค์การสวนสัตว์ รวมทั้งหมด 20 ตัว มีให้เห็นในสวนสัตว์ต่างๆ ทั้ง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา นครราชสีมา ขอนแก่น และเตรียมพร้อมที่จะนำไปไว้ที่ สวนสัตว์อุบลราชธานี อีกด้วย

ความน่ารัก ของ ครอบครัว ฮิปโปโปเตมัส

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นสวนสัตว์ที่มีจำนวนฮิปโปโปเตมัส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ถึง ปัจจุบัน จำนวน 7 ตัว และต้องหยุดการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกเลี้ยง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เนื่องจากสถานที่เลี้ยงคับแคบไม่เอื้ออำนวยต่อการขยายพันธุ์เพิ่มจำนวน ต่อมา จึงมีแนวคิดในการจัดการสวนสัตว์สมัยใหม่ โดยใช้พื้นที่ต่อเนื่องที่มีลักษณะความเป็นธรรมชาติ มาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เป็นบ้านใหม่ที่สวยงาม และมีความคล้ายคลึงธรรมชาติถิ่นที่อยู่เดิมมากที่สุด โดยคาดว่าไม่เกิน หนึ่งปีจากนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว น่าจะได้ลูกฮิปโปโปเตมัส เพิ่มขึ้น

โดยในวันแรกนี้ ปรากฏว่า ทั้งผู้ชมและฮิปโปโปเตมัส ต่างตื่นเต้นกับบ้านใหม่หลังนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ที่มาชมในวันนี้ กล่าวว่า “เคยเห็นภาพฮิปโปโปเตมัส เล่นน้ำอย่างสนุกสนานแบบนี้ แต่ในหนังสารคดี แต่วันนี้ได้เห็นภาพจริงๆ ดูแล้วฮิปโปโปเตมัส มีความสุขมากกับที่นี่ อยากให้สวนสัตว์มีการนำเสนอการเลี้ยงแบบนี้ในหลายๆ ส่วน เพราะดูได้เพลิดเพลิน นอกจากนี้ สำหรับเด็กๆ ยังได้รับความรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วย”

บ้านใหม่'ฮิปโปโปเตมัส'สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชลบุรี

ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีรูปร่างอ้วนกลมใหญ่เทอะทะเหมือนหมู มีจุดเด่น คือ มีส่วนหัวใหญ่และปากกว้างมาก ภายในปากมีเขี้ยวล่างยาวโค้งมาก ที่มีความยาวถึง 40 เซนติเมตร (1.3 ฟุต) และยาวได้มากที่สุด 50 เซนติเมตร (1.6 ฟุต) ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้และป้องกันตัว โดยเฉพาะในตัวผู้ ที่มีความดุร้ายก้าวร้าว ผิวหนังหนามีต่อมเมือกเคลือบอยู่ ลำตัวมีขนสั้นและน้อยมาก จมูก หู และตาอยู่ตอนบนของหัว เพื่อสะดวกยามเมื่ออยู่ในน้ำ น้ำหนักตัวหนักมากได้ถึง 2–4 ตัน เหงื่อของฮิปโปโปเตมัสมีลักษณะเป็นเมือกสีแดงอ่อน คล้ายเลือดเคลือบอยู่เพื่อป้องกันแมลง และเพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  83.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  16.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement